Quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã

Mỗi năm có hàng trăm người chết vì chấn thương trong công việc do trượt ngã, trượt chân, té ngã? Tại Việt Nam, trung bình có khoảng 5.000 người thương tích do trượt chân, trượt ngã và té ngã. Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, những thương tích này là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết thương tâm có thể phòng tránh được ở những người từ 65 đến 85 tuổi trở lên. Có nhiều yếu tố góp phần gây ra té ngã, bao gồm cả việc lau sàn nhà không đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc một quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã đạt chuẩn.

Làm sạch sàn nhà chống trượt ngã

Contents

Quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã

Lên lịch lau sàn nhà 

Để giữ cho sàn nhà luôn sáng bóng, sạch sẽ mà vẫn đảm bảo sự an toàn trong quá trình thực hiện vệ sinh, bạn nên thiết lập lịch lau sàn nhà. Các yếu tố quan trọng khi lên lịch như sau:

 • Cân nhắc mốc thời gian, điều kiện thời tiết (Chằng hạn như chọn ngày cuối tuần, trời nắng ráo, khô thoáng thì việc lau sàn nhà sẽ kỹ lưỡng hơn và thời gian khô mặt sàn sẽ nhanh hơn)
 • Sử dụng các chướng ngại vật thích hợp ( chăng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm sàn trơn trượt) để cảnh báo khu vực lau sàn nhà có thể sẽ bị ướt, giúp người di chuyển tránh được.
 • Ghi lại tất cả các lần làm sạch và thường xuyên duy trì kiểm tra lịch
 • Đánh giá các quy trình lau sàn bằng văn bản theo định kỳ để đảm bảo chúng được tuân thủ

Quá trình đào tạo cho nhân viên lau sàn nhà

Đối với các đơn vị vệ sinh công nghiệp, nhân viên tạp vụ văn phòng tại Đà Nẵng cần phải được đào tạo một quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã bàn bản, đảm bảo yếu tố an toàn lao động đặt lên hàng đầu.

Xem thêm  Quy trình vệ sinh trần nhà, la phông

Hãy xem xét các yếu tố sau khi cung cấp đào tạo:

 • Kiểm tra tất cả khu vực để đảm bảo có hệ thống thoát nước thích hợp
 • Đảm bảo tất cả các khu vực được nhìn thấy rõ ràng
 • Làm sạch triệt để tất cả các khu vực, cam kết không bỏ sót bất cứ vị trí nào
 • Đảm bảo rằng thiết bị làm sạch phù hợp được sử dụng cho bề mặt sàn
 • Kiểm tra tất cả các thiết bị vệ sinh được vận hành tốt nhất
 • Lựa chọn sản phẩm tẩy rửa, hóa chất vệ sinh mặt sàn nhà chuyên dụng
 • Kiểm tra tất cả sản phẩm tẩy rửa, hóa chất trên một phần nhỏ trước khi sử dụng cho toàn bộ bề mặt sàn để đảm bảo chúng có thật sự phù hợp với bề mặt sàn không?

Đối với sản phẩm tẩy rửa, hóa chất phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về an toàn và tính ứng dụng. Không nên trộn lẫn các sản phẩm, vì chúng có thể không tương thích và khiến sản phẩm không hoạt động tốt như mong đợi.

Xem thêm:

Kiểm tra dụng cụ lau sàn nhà

Thay vì sử dụng cùng một cây lau nhà, bạn nên lựa chọn riêng chúng cho các khu vực khác nhau để ngăn ngừa ô nhiễm chéo.

Đối với phòng khách, bạn nên sử dụng riêng biệt cây lau nhà, tránh dùng chung với cây lau nhà dành cho phòng bếp vì có thể sẽ bám dầu mỡ trên bề mặt sàn và khi đó, quá trình vệ sinh sẽ phức tạp hơn. Để tránh nhầm lẫn, bạn nên lựa chọn cây lau nhà có màu sắc hoặc kiểu dáng khác nhau cho từng không gian phòng.

Ngoài ra, khi thực hiện quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã, bạn cũng bắt buộc phải có đồ lao động bảo hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay, mắt kính, ủng để tránh tiếp xúc với các hóa chất, chất tẩy rửa có nồng độ cao.

Xem thêm  Lựa chọn ghế sofa cho nhà nuôi mèo

Tuân thủ các quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã

Thực hiện theo các quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã thích hợp để lau bụi, chà, phủi và thi công lớp hoàn thiện sàn.

Trước mỗi bước, đảm bảo thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ và thích hợp với bề mặt sàn. Sau đó khoanh vùng khu vực sàn cần làm sạch. 

Chuẩn bị giẻ lau, xô, chậu, miếng bọt biển, bàn chải chà chuyên dụng,… có màu sắc riêng cho từng khu vực cần làm sạch. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của các chất bẩn, cặn bẩn từ khu vực này sang khu vực khác.

Sau khi kết thúc quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã, ngay lập tức làm sạch thiết bị, dụng cụ bằng cách rửa kỹ, để khô ráo. Sau đó cất, treo chúng vào vị trí thích hợp. 

Quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã cơ bản

Hút bụi bằng máy hút bụi chuyên dụng để loại bỏ tất cả các mảnh vụn, hạt bụi nhỏ, lông động vật, tóc rụng,…

Nhúng cây lau nhà vào một chiếc xô chứa dung dịch tẩy rửa, hóa chất lau sàn nhà chuyên dụng và phù hợp với vật liệu sàn nhà. Giữ cây lau ở một góc 45 độ và đẩy cây lau thẳng về phía trước; không đẩy về phía sau và tránh nâng cây lau nhà lên.

Sử dụng cây lau bụi đầu nhỏ đối với các khu vực bị che khuất dưới chân tủ, kệ, góc tường,…

Khi lau, hãy bắt đầu từ lối đi vào, từ hai bên rồi mới đến vị trí trung tâm.

Nếu đồ đạc có thể di chuyển được, hãy di chuyển chúng sang một bên. Dùng chổi quét sạch rác, bụi bẩn trên mặt sàn. Sau đó mới tiến hành lau sàn nhà.

Xem thêm  Loại kem dưỡng ẩm nào tốt cho ghế da? Bật mí từ chuyên gia

Lưu ý:

Nếu có quá nhiều bụi bẩn tại vị trí cần lau, hãy thay đầu lau và giặt với nước cùng hóa chất nhiều lần.

Treo cây lau quay mặt ra xa tường để toàn bộ bề mặt cây lau được khô nhanh hơn, tránh làm ẩm mốc tường.

Chà sàn nhà

Khi chà sàn nhà, hãy sử dụng máy chà sàn.

Di chuyển máy đánh sàn theo chiều ngang và chéo để đảm bảo rằng toàn bộ sàn được xử lý đầy đủ, không bỏ sót một góc cạnh nào.

Tránh va chạm vào ván chân tường và các vật cố định khác làm hư hỏng, trầy xước, sứt mẻ đồ vật.

Sử dụng bàn chải chuyên dụng có lông mềm để cọ rửa các góc và các khu vực khác mà máy đánh sàn không tiếp cận được.

Loại bỏ nước bẩn

Để xử lý phần nước lau sàn nhà dư thừa, bạn hãy sử dụng máy vắt, máy hút chân không hoặc loại bỏ nước bẩn bằng cây lau nhà.

Nhúng cây lau nhà vào nước sạch, vắt cho ráo nước và lau lại nhiều lần khu vực chứa nước xà phòng, nước tẩy rửa dư thừa.

Sau khi bề mặt sàn khô, bạn hãy sắp xếp lại vị trí của các đồ đạc về đúng vị trí ban đầu.

Quy trình tẩy ố sàn nhà

Dùng cây lau nhà đã thấm qua dung dịch tẩy ố sàn chuyên dụng lên khu vực bị ố vàng, xỉn màu.

Để dung dịch tác động trên sàn khoảng 10 -15 phút.

Lau lại sàn nhà nhiều lần bằng cây lau nhà và nước sạch.

Làm sạch sàn nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật với máy móc, dụng cụ và sản phẩm chuyên dụng. Nếu muốn sàn nhà bền màu, sạch bóng thì bạn nên vệ sinh sàn nhà thường xuyên và thực hiện đúng như quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã đã hướng dẫn ở trên. Chúc các bạn thành công!