Quy trình chăm sóc thảm sàn

Hiện nay nhiều toà nhà văn phòng sử dụng thảm sàn như là một loại vật liệu lót sàn cao cấp, do vậy, chúng tôi đưa ra hướng dẫn cách làm sạch thảm sàn để khách hàng biết cách lám sạch thảm sàn phù hợp với đặc điểm của sàn nhà khách hàng.
Mỗi quy trình làm sạch thảm sàn phải phù hợp với kết cấu thảm sàn tương ứng, cách lắp đặt của nó, kết cấu dưới sàn và thời gian khô cần thiết.

Contents

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Hướng dẫn lắp đặt thảm của các nhà sản xuất thảm trải sàn quy định rõ ràng về việc bảo vệ lớp trải sàn sau khi trải.
Nếu vết bẩn xảy ra do công việc sau khi lắp đặt lớp phủ sàn và trước khi được đưa vào sử dụng thường xuyên, thì phải loại bỏ thật sạch bằng dịch vụ vệ sinh công nghiệp có kinh nghiệm về giặt thảm.
Tất cả các công việc làm sạch vượt ra ngoài phạm vi làm sạch sau xây dựng (Làm sạch khô bằng máy hút thẳng đứng theo 4.1., Với con lăn chổi tùy thuộc vào mức độ bẩn) được coi là làm sạch chuyên sâu. Điều này chỉ được thực hiện bởi một công ty vệ sinh chuyên nghiệp đủ năng lực theo mục 6.

Chăm sóc thảm sàn

CHĂM SÓC PHÒNG NGỪA

Thảm trải sàn là để bảo vệ khỏi sự xâm nhập của bẩn ngay từ đầu.
Trong các khu vực lối vào và chuyển tiếp (ví dụ: sàn cứng kết nối sàn thảm), các khu vực có lưu lượng người qua lại lớn, hợp lý phải được lắp đặt kiên cố.
Cần có khoảng thời gian làm sạch hàng ngày (hút bụi thẳng đứng 4.1.) Để các lượng người qua lại lưu thông này này không trở thành nguồn sinh bụi bẩn.

Vệ sinh bảo dưỡng thảm sàn hàng ngày

Hút bụi bề mặt thảm

Hút bụi thường xuyên và làm sạch bụi bẩn là một phần quan trọng của một thói quen làm sạch lý tưởng.
Hút bụi giúp loại bỏ chất bẩn được xếp chồng bám dính lên nhau hoặc bám nhẹ từ bề mặt và giữa các sợi thảm bằng cách sử dụng tác động cơ học (bàn chải và chổi hút) và hút bụi bẩn trên đó.. Với cách làm sạch này, thảm trải sàn có tư thế thẳng đứng, điều này cũng tạo thành biện pháp phòng ngừa chống lại sự hình thành sớm các lối mòn trên thảm.
Quá trình hút bụi này này cũng mở mắt sợi thảm ra để chuẩn bị cho việc làm sạch tiếp theo.
Hút bụi nên được tiến hành hàng ngày, nhưng nó cũng là một phần của quá trình làm sạch tạm thời, cơ bản và chuyên sâu.
Có thể đạt được kết quả tốt nhất với máy hút bụi dạng thẳng đứng có bàn chải chạy bằng động cơ hiệu suất cao. Bạn phải đảm bảo rằng chiều cao bàn chải ở đúng vị trí và có phương pháp làm việc có hệ thống và kỹ lưỡng.
Bảo trì thảm sàn thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt là đối với chổi, bộ lọc (tốt nhất là: bộ lọc siêu nhỏ) và túi lọc đựng rác. Nên sử dụng các loại bàn chải thích ứng với tính chất lớp thảm phủ sàn tương ứng.

Xử lý điểm bẩn trên bề mặt thảm

Xử lý các điểm bẩn tại chỗ là một phần của việc vệ sinh bảo dưỡng hàng ngày. Nó cũng là một phần thiết yếu của tất cả các quy trình làm sạch tiếp theo.
Xử lý các vết bẩn tại chỗ bao gồm làm sạch cục bộ các đốm và vết bẩn. Phải cẩn thận để các chất làm sạch được sử dụng có thể được loại bỏ không để lại cặn, để không xảy ra hiện tượng tái bám bẩn hoặc làm hỏng vật liệu của thảm sàn.
Việc xử lý tại chỗ nên được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi vết bẩn xảy ra.
Xử lý vết bẩn càng sớm thì khả năng loại bỏ vết đó không còn cặn càng cao, trừ khi hoá chất tẩy điểm đã làm hỏng sợi thảm hoặc phai màu thảm. Nếu các vết đốm được xử lý ngay lập tức bằng các chất làm sạch thích hợp, thường có thể loại bỏ các vết bẩn hoàn toàn.
Không phải mọi chỗ, ví dụ: do các chất tạo màu nặng như cà phê, rượu vang đỏ, trà, mù tạt, bút mực, có thể được loại bỏ mà không còn sót lại.
Chất làm sạch và khử đốm có tác dụng tẩy trắng chỉ có thể được sử dụng trong những trường hợp ngoại lệ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất tấm phủ sàn vì có thể xảy ra hư hỏng đối với lớp phủ sàn trong một số trường hợp.
Trong hầu hết các trường hợp, có thể loại bỏ vết bẩn và vết bẩn bằng nước nóng và vải thấm nước (vải bông trắng) hoặc găng tay sợi nhỏ. Không chà xát mà hãy dùng lực ấn nhẹ lên vết bẩn từ bên ngoài vào bên trong.
Các vết bẩn hòa tan trong nước có thể được xử lý bằng cách sử dụng chất tẩy vết bẩn không chứa chất hoạt động bề mặt – như đã mô tả ở trên.
Có thể loại bỏ các vết bẩn không tan trong nước (dầu, mỡ, v.v.) – như đã mô tả ở trên – bằng cách sử dụng chất tẩy vết bẩn có chứa dung môi.
Kẹo cao su, sáp, vv có thể được loại bỏ khi làm khô bằng vật cùn (thìa, v.v.), kết hợp với phương pháp xịt lạnh mà không làm hỏng sợi thảm. Chất còn lại có thể được làm lỏng – như đã mô tả ở trên – bằng chất tẩy vết bẩn có chứa dung môi.
Khi sử dụng v.d. phun đông lạnh, luôn luôn tuân thủ các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
Luôn đảm bảo rằng chất tẩy vết ố được sử dụng đã được thử nghiệm trên sàn hoặc vị trí kín đáo hoặc kín đáo trước khi sử dụng.
Luôn để các chất tẩy rửa xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Phải luôn tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và ứng dụng của nhà sản xuất chất tẩy rửa.

Xem thêm  Quy trình lau khô sàn nhà

LÀM SẠCH TẠM THỜI
Làm sạch tạm thời bao gồm làm sạch một phần hoặc toàn bộ bề mặt của bề mặt sàn với hiệu quả độ sâu thấp và chỉ nên được tiến hành bởi một công ty vệ sinh chuyên nghiệp có năng lực.
Nó không thể thay thế cho việc làm sạch chuyên sâu và chỉ có thể trì hoãn việc này. Khu vực thử nghiệm nên được xử lý trước.
5.1. Làm sạch bằng bình xịt
Trong quy trình làm sạch này, dung môi tẩy rửa dạng bọt được đóng chai trong các bình xịt, được xịt lên bề mặt thảm để làm trung hoà các vết bẩn.
Sau thời gian khô ít nhất 5 giờ, thảm sàn phải được hút bụi lại kỹ lưỡng để loại bỏ cặn bẩn kết tinh còn sót lại của bọt.
5.1.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 5.1.2. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
5.1.3. Phun hoá chất tẩy rửa dạng bọt lên bề mặt thảm, hoặc sử dụng các bình xịt để phun hoá chất tẩy rửa lên các khu vực có vết bẩn nặng.
5.1.4. Hút cặn bẩn bằng thiết bị hút nước công nghiệp công suất lớn 5.1.5. Khi khô hoàn toàn, lặp lại việc hút chân không kỹ lưỡng như trong 4.1.
5.2. Làm sạch bụi đất
Quy trình này thường chỉ có thể được sử dụng cho thảm có khóa dán (không bao gồm tấm phủ, v.v.)
Ưu điểm của quy trình làm sạch này nằm ở chỗ, thảm trải sàn cần thời gian khô tối thiểu và do đó có thể tiến hành nhanh chóng.
Bột giặt ướt được rải đều trên thảm bằng bình xịt hoặc bằng tay và sau đó được kết hợp mạnh mẽ với máy lăn bàn chải chuyên dụng.
Chất bẩn lỏng lẻo được hấp thụ và kết dính bởi bột làm sạch. Sau khi bột đã khô, thảm phải được hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng theo 4.1.
Nhờ đó, cặn bẩn và cặn bột làm sạch được loại bỏ phần lớn.
5.2.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 5.2.2. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
5.2.3. Rải đều bột ướt và sau đó kết hợp vào bề mặt bằng máy lăn chổi đặc biệt.
5.2.4. Sau khi làm khô hoàn toàn (khoảng 1 giờ), sử dụng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1.
5.3. Làm sạch tấm lót
Đầu tiên, một chất làm sạch đặc biệt được áp dụng đồng đều, ví dụ: bằng máy phun áp lực.
Sử dụng máy đánh sàn một đĩa quay và một pad sợi micrifibre 3M bên dưới nó, chất bẩn liên kết sẽ được nới lỏng hoặc loại bỏ khỏi bề mặt và được giữ trong miếng đệm.
Với máy đánh sàn một đĩa, điều quan trọng là phải đảm bảo tốc độ ổn định, không cao quá để không gây ra bất kỳ hư hỏng nào trên bề mặt ván sàn.
Điều quan trọng là các tấm pad sợi vải hoặc micrifibre được thay thường xuyên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Sau đó hút bụi sàn dệt bằng máy hút bụi thẳng đứng mạnh mẽ.
Thời gian khô khoảng 1 đến 2 giờ.
5.3.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 5.3.2. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
5.3.3. Làm ướt bề mặt dệt bằng chất làm sạch, ví dụ: sử dụng máy phun áp lực
5.3.4. Loại bỏ bụi bẩn từ khu vực lớp mài mòn phía trên bằng cách sử dụng máy giặt cầm tay hoặc máy chà sàn lắp pad mềm
5.3.5. Sau khi làm khô hoàn toàn (khoảng 1 giờ), hút sạch nước dơ và hơi ẩm như trong 4.1. 7

Xem thêm  Quy trình vận hành tiêu chuẩn để lau chùi và làm sạch nhà vệ sinh

Làm sạch thảm chuyên sâu

Làm sạch chuyên sâu bao gồm làm sạch toàn bộ bề mặt thảm đến độ sâu đầy đủ của lớp mài mòn.
Nó nên được tiến hành bởi các công ty giặt thảm Đà Nẵng chuyên nghiệp, nhưng ít nhất mỗi năm một lần sau khi nó được đặt và chỉ bởi một công ty tạp vụ văn phòng Đà Nẵng đủ năng lực.
Khu vực thử nghiệm thường phải được xử lý trước, bất kể quy trình làm sạch là gì.
Một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn quy trình làm sạch thích hợp sẽ phụ thuộc vào loại kiểu lắp đặt, cấu tạo dưới sàn và thời gian có sẵn để làm khô.
Tùy thuộc vào mức độ bẩn của sàn dệt, các quy trình có thể được kết hợp.

Xem thêm:

Sử dụng máy phun hút công suất lớn để làm sạch

Cần loại bỏ bụi bẩn nằm lỏng lẻo hoặc bám nhẹ bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1.
Sau khi loại bỏ vết bẩn sơ bộ đã diễn ra, hãy phun chất làm sạch cho cọc vải dệt có độ căng thấp lên bề mặt.
Sử dụng máy chiết phun (với đầu ra đủ nước) chất bẩn lỏng lẻo được hút ra khỏi sàn dệt bằng nước sạch.

Lưu ý quan trọng

  • Không sử dụng chất làm sạch trong máy chiết phun (nếu chất làm sạch được cho vào bồn nước ngọt, cặn chất làm sạch phải được xả khỏi sàn dệt bằng nước sạch)
  • Xả nhiều lần bằng nước trong
  • Thời gian khô ít nhất 12 giờ
  • Không thích hợp cho bề mặt nhạy cảm với nước, chất kết dính và bề mặt dưới sàn
  • Không khuyến khích sử dụng chiết xuất phun cho: các cấu trúc sàn dệt, gạch lát, ván dễ thấm lại, hoặc khi lát sàn đôi. Trong các phần, nó có thể được sử dụng để loại bỏ vết bẩn với độ ẩm tối thiểu.
Xem thêm  Dung dịch giặt ghế sofa nỉ được các dịch vụ chuyên nghiệp tin dùng


6.1.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 6.1.2. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
6.1.3. Phun trước chất tẩy rửa có hàm lượng chất tẩy rửa thấp
6.1.4. Xả nhiều lần bằng máy phun hút công suất lớn
(với đủ nước đầu ra)
6.1.5. Sau khi làm khô hoàn toàn, hút chân không lại như 4.1.

Quy trình kết hợp giặt xả và chiết xuất phun hút liên tục

Cần loại bỏ bụi bẩn nằm lỏng lẻo hoặc bám nhẹ bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1.
Sau khi loại bỏ vết bẩn sơ bộ, chất làm sạch được đưa vào bề mặt bằng máy đánh sàn kết hợp phun hút (chất làm sạch không hoạt động bề mặt). Trước khi làm khô, chất bẩn lỏng lẻo sẽ được rửa sạch khỏi bề mặt như trong 6.1.4.

Lưu ý quan trọng

Sử dụng chất làm sạch ít chất tẩy rửa để làm sạch thảm
Không có thêm chất làm sạch trong máy chiết phun
Xả nhiều lần bằng nước trong
Thời gian khô hiếm khi dưới 20 giờ
Không sử dụng trên bề mặt nhạy cảm với nước, chất kết dính và bề mặt dưới sàn.

6.2.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 6.2.2. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
6.2.3. Kết hợp chất làm sạch thích hợp bằng máy một đĩa, ba đĩa hoặc máy lăn
6.2.4. Lặp lại kết hợp với bất kỳ bài tẩy vết bẩn cần thiết nào như trong 4.2. sử dụng máy chiết phun (với đủ lượng nước đầu ra)
6.2.5. Sau khi làm khô hoàn toàn, hút chân không lại như 4.1.
10

Quy trình làm sạch khô

Là hệ thống làm sạch chuyên sâu đặc biệt, được phát triển riêng cho sàn thảm. Cần loại bỏ bụi bẩn nằm lỏng lẻo hoặc bám nhẹ bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. Sau khi loại bỏ vết bẩn sơ bộ, một dung dịch enzyme thân thiện với môi trường được áp dụng cho sàn thảm.
Trong quá trình làm sạch, chất bẩn sẽ được nới lỏng và được hấp thụ bởi một chiếc gối làm sạch chuyên dụng. Cấu trúc bên trong của máy làm sạch với số vòng quay duy nhất có thể chịu được nhiệt tích tụ liên tục (khoảng 30 ° C). Sau đó, sàn thảm được hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng để khôi phục lại đống thảm và làm cho chúng trở nên song song. Quy trình đã được cấp bằng sáng chế này được khuyến nghị không phụ thuộc vào nhà sản xuất và lý tưởng cho việc chăm sóc đúng cách ngay từ đầu.

Ưu điểm của thủ tục này:

  • Không có dư lượng hóa chất do sử dụng chất làm sạch enzym. l Không cộng hưởng nhanh
  • Khả năng xúc tác ngay lập tức
  • Tiết kiệm tài nguyên bằng cách tiết kiệm khoảng 96% lượng nước sạch cần dùng để giặt thảm
  • Được chỉ định để sử dụng trong kết cấu nền chống ẩm và sàn đôi cũng như các kết cấu sàn dệt có khả năng tái hấp thụ như gạch lát, ván, v.v. với số lượng mối nối cao.
  • Khả năng sinh lời bằng cách giảm chi phí tiêu thụ năng lượng trong quá trình giặt thảm

6.3.1. Hút bụi bằng máy hút bụi thẳng đứng như trong 4.1. 6.3.1. Loại bỏ vết bẩn như trong 4.2.
6.3.1. Phun sản phẩm bằng máy bơm phun điện với áp suất phun đều.
6.3.1. Làm việc toàn bộ khu vực bằng máy làm sạch nhiệt điện và làm sạch gối kết hợp với bất kỳ bài tẩy vết bẩn cần thiết nào như trong 4.2.
6.3.1. Hút chân không như 4.1.