Quy trình vệ sinh nhà bếp

Khi bạn đang điều hành một nhà hàng hay chuỗi foodstreet ẩm thực cung cấp dịch vụ ăn uống bận rộn, việc giữ cho nhà bếp sạch sẽ có vẻ như là một nhiệm vụ rất khó khăn nếu như không có các quy trình vệ sinh nhà bếp rỏ ràng. Tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm trong các nhà hàng thương mại là rất cao, có rất nhiều việc bạn cần phải làm trước, trong và sau mỗi ca làm việc để đáp ứng vô số các quy tắc và quy định để bảo đảm an toàn thực phẩm theo yêu cầu của sở y tế, đồng thời phải được tập huấn và cấp phép về an toàn thực phẩm. Các quy trình vệ sinh nhà bếp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng và bảo vệ danh tiếng của nhà hàng bạn.

Quy trình vệ sinh nhà bếp

Contents

Các quy định làm sạch nhà bếp của bạn là gì?

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống chuyên nghiệp phải đáp ứng các quy định do Sở Y Tế ban hành. Nếu nhà hàng của bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn này, bạn có thể không vượt qua được các đợt kiểm tra vệ sinh thường xuyên hàng năm của thanh tra Y Tế, dẫn đến việc nhà hàng của bạn bị đóng cửa cho đến khi bạn giải quyết được vấn đề và thậm chí có thể dẫn đến việc bạn bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, việc có xếp hạng vệ sinh kém từ cơ quan chức năng sẽ làm giảm uy tín của nhà hàng bạn, và dẫn đến bạn sẽ bị khách hàng tẩy chay, hậu quả là kinh doanh thua lỗ, bạn có thể sẽ bị dẹp tiệm.

Một thói quen vệ sinh tốt phải dựa trên trên quan điểm của an toàn thực phẩm: nấu ăn, cấp đông, tránh lây nhiễm chéo và vệ sinh. Theo Bộ Y Tế, không làm sạch kỹ lưỡng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đối mặt với việc bị truy tố và bị phạt hành chính, thậm chí phải ra toà án khi có trường hợp khách hàng bị ngộ độc và gây hậu quả nghiêm trọng. Việc áp dụng các quy trình vệ sinh nhà bếp nghiêm ngặt ngay khi bạn mở nhà hàng sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả thực phẩm bạn phục vụ là an toàn để ăn, cũng như giảm nguy cơ ô nhiễm có thể khiến khách hàng hoặc nhân viên của bạn bị ốm.

Tôi nên vệ sinh các trang thiết bị và dụng cụ nấu nướng trong nhà bếp bao lâu một lần?

Các quy trình vệ sinh nhà bếp khác nhau được yêu cầu cho các bộ phận khác nhau trong nhà bếp của bạn hoặc do dịch vụ tạp vụ Đà Nẵng đưa ra. Theo nguyên tắc chung, các khu vực và thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong quá trình nấu ăn hàng ngày và chuẩn bị thực phẩm cũng nên được làm sạch thường xuyên nhất và những khu vực tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ cần được chú ý thêm. Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ về tần suất làm sạch từng khu vực và thiết bị, để bạn biết mình nên làm gì và khi nào.

Thiết bị và dụng cụ nấu nướng

Vòi nước và lò nướng : Nên lau sạch mọi vết dầu mỡ, vết bẩn rơi vãi sau mỗi ca làm việc để tránh tích tụ dầu mỡ và cặn bẩn, đồng thời vệ sinh bên trong lò nướng bằng sản phẩm làm sạch lò chuyên dụng mỗi tuần một lần. Lò nướng phục vụ ăn uống kinh doanh cũng nên được làm sạch sâu bởi dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp ít nhất sáu tháng một lần.

Máy pha cà phê : Máy pha cà phê nên được làm sạch và xả bằng nước nóng và dung dịch vệ sinh chuyên dụng mỗi tuần một lần.

Ấm đun nước : Ấm đun nước và nồi đun nước nên được làm sạch và tẩy cặn canxi mỗi tháng một lần hoặc mỗi tuần một lần nếu bạn phục vụ nhiều đồ uống nóng mỗi ngày.

Lò vi sóng : Bên trong lò vi sóng của bạn nên được làm sạch ít nhất một lần một tuần và bất kỳ sự cố làm rơi bắn dầu mỡ cũng phải được làm sạch ngay khi chúng xảy ra trong ca làm việc. Cho một bát nước vào lò vi sóng trong một phút có thể giúp làm trôi bớt bụi bẩn bám trên bề mặt trước khi lau bên trong bằng vải và một số chất tẩy rửa kháng khuẩn.

Tủ lạnh và tủ cấp đông : Bên trong tủ lạnh của bạn nên được lau và vệ sinh giữa mỗi ca làm việc và làm sạch sâu mỗi tuần một lần. Vệ sinh tủ lạnh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sự an toàn của thực phẩm của bạn.

Máy hút mùi, lỗ thông hơi và hệ thống thoát khí : Hệ thống thông gió bị tắc hoặc máy hút mùi bếp nấu có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của nhà bếp của bạn, vì nó sẽ không lọc hơi dầu mỡ hiệu quả, dẫn đến việc tích tụ dầu mỡ và bụi bẩn trên các bề mặt khác. Vì vậy, các nhà hàng không sử dụng nồi chiên ngập dầu hàng ngày nên vệ sinh lỗ thông hơi và máy hút mùi của họ tối thiểu 90 ngày một lần. Đối với những nhà hàng thức ăn nhanh hoặc những nhà hàng thường xuyên sử dụng chảo chiên ngập dầu thì việc vệ sinh nồi nên được thực hiện 30 ngày một lần.

Sàn nhà : Mọi sự cố như sàn bị đổ nước hoặc thức ăn, thực phẩm, dầu mỡ rơi tràn trên sàn phải được dọn dẹp càng sớm càng tốt trong ca làm việc, vì chúng không chỉ gây nguy hiểm về vệ sinh mà còn khiến nhân viên của bạn có nguy cơ trượt và ngã. Sàn cũng nên được quét hoặc chà sàn, sau đó lau và làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn khử trùng sàn sau mỗi ca làm việc.

Xem thêm  Làm thế nào để làm sạch ghế sofa của bạn đúng cách tại nhà

Mặt bàn và bề mặt làm việc: Bề mặt làm việc được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải được lau sạch giữa các lần chế biến thực phẩm, sau đó làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng sau khi kết thúc ca làm việc.

Bồn rửa, vòi và ván thoát nước : Cũng giống như bất kỳ bề mặt bếp nào khác, chúng cần được lau chùi và vệ sinh sau mỗi ca làm việc.

Hệ thống thoát nước : Chúng thường bị che dấu và khuất tầm nhìn nhưng nếu chúng không được làm sạch thường xuyên, chúng có thể nhanh chóng bị tắc nghẽn, có thể khiến bồn rửa và đường ống dẫn nước của bạn không hoạt động. Vì vậy, bạn nên đảm bảo làm sạch cống trong nhà bếp của bạn vài tuần một lần bằng chất tẩy rửa cống chuyên nghiệp, sau đó xả chúng bằng nước nóng. Điều này sẽ loại bỏ mọi tắc nghẽn và đảm bảo khu vực bồn rửa được vệ sinh.

Khu vực xử lý chất thải : Nên rửa các thiết bị xử lý chất thải chuyên nghiệp như bể tách mỡ mỗi tháng một lần để loại bỏ các chất tích tụ và mùi khó chịu. Bạn không bao giờ muốn đổ thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa vào trong hệ thống lọc và tách mỡ, vì điều này có thể làm hỏng hệ thống ống nước và ăn mòn các cơ cấu bên trong của máy. Thay vào đó, hãy xả thiết bị bằng nước nóng và thêm một chút xà phòng rửa bát. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm làm sạch chuyên dụng để loại bỏ mọi mùi tích tụ hoặc bám lâu.

Bẫy mỡ : Các nhà bếp kinh doanh thường sinh ra ra nhiều chất béo, dầu và mỡ thừa hơn nhiều so với các bếp dân dụng thông thường, đó là lý do tại sao bẫy mỡ là yêu cầu cần thiết trong hầu hết các nhà hàng. Những chiếc máy này chặn chất béo và dầu thải và lọc ra trước khi chúng đi vào đường ống chất thải, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống ống nước và ngăn chúng làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước của thành phố.

Mặc dù hầu hết các bẫy mỡ được thiết kế để tự làm sạch, bạn vẫn nên thường xuyên bảo trì để đảm bảo bẫy mỡ của bạn đang hoạt động hiệu quả nhất có thể. Bạn có thể yêu cầu dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp thực hiện việc này cho bạn, mặc dù một số kiểu máy cũng có thể được làm sạch bằng tay – hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.

Máy rửa bát : Việc rửa một thiết bị vệ sinh có vẻ hơi phản trực quan, nhưng việc vệ sinh hàng tuần sẽ đảm bảo rằng máy rửa bát của bạn đạt được kết quả tốt nhất. Lau sạch bên trong bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn, sau đó chạy thiết bị theo chu trình tự làm sạch.

Bồn rửa tay : Đây là nơi nhân viên của bạn sẽ vệ sinh tay giữa các công việc, vì vậy bạn chỉ nên giữ cho không gian này sạch sẽ nhất có thể. Bồn rửa và vòi nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn sau mỗi ca làm việc. Bạn cũng đừng quên vệ sinh bình đựng xà phòng treo tường vì nhân viên sẽ thường xuyên chạm vào chúng nhiều lần trong ngày khi tay bẩn.

Xem thêm

Lập lịch trình dọn dẹp nhà bếp

Bất kỳ nhà bếp nhà hàng nào có quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực phẩm đều cần có một lịch vệ sinh tổng thể. Bằng cách lập một kế hoạch và phân công nhiệm vụ rỏ ràng cho các nhân viên lao công, bạn có thể đảm bảo rằng mọi người đều biết nhiệm vụ của họ là gì và đảm bảo rằng việc dọn dẹp được thực hiện nhất quán trong mỗi ca làm việc.

Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là tạo danh sách kiểm tra làm sạch. Một số lợi ích của việc tạo danh sách kiểm tra làm sạch tổng thể bao gồm:

 • Tăng cường trách nhiệm giải trình : Mọi người đều biết chính xác nhiệm vụ cá nhân của họ là gì và có thể chịu trách nhiệm về chúng nếu họ không tuân thủ các nhiệm vụ đó.
 • Công bằng hơn cho nhân viên : Đảm bảo nhân viên thực hiện các nhiệm vụ giống nhau trong mỗi ca làm việc công bằng hơn.
 • Công việc không bị quên : Ít có nguy cơ bị quên các công việc dọn dẹp quan trọng hoặc các khu vực dễ bỏ sót trong nhà bếp bị bỏ quên.
 • Bằng chứng : Bạn sẽ có hồ sơ về việc thực hành vệ sinh của mình để trình cho các thanh tra viên.
 • Tính nhất quán : Nếu bạn luôn làm theo danh sách công việc đã được lên kế hoạch, nhà bếp của bạn phải luôn sạch sẽ, điều này giúp cho toàn bộ công việc trở nên dễ dàng hơn.
 • Cải thiện chất lượng thực phẩm : Nhà bếp hợp vệ sinh làm giảm nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn. Giữ các khu vực bảo quản thực phẩm sạch sẽ cũng có thể giúp tránh thực phẩm bị hư hỏng.
 • Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại : Một môi trường sạch sẽ nghiêm ngặt ít có khả năng bị ruồi bọ hoặc ruồi xâm nhập, điều này có thể nguy hiểm, tốn kém để đối phó và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của bạn.

Để đạt được hiệu quả cao, lịch vệ sinh của bạn phải càng cụ thể càng tốt, vì vậy không có chỗ cho sai sót hoặc hiểu nhầm. Bạn cần nêu rõ những bề mặt và thiết bị nào cần được làm sạch, sử dụng hóa chất hoặc thiết bị nào và tần suất vệ sinh nên thực hiện.

Xem thêm  Vệ sinh công nghiệp là gì? Định nghĩa | Phân biệt các loại hình vệ sinh công nghiệp

Một số công việc dọn dẹp sẽ cần được thực hiện thường xuyên hơn, trong khi những công việc khác sẽ chỉ cần được thực hiện mỗi tháng một lần hoặc thậm chí chỉ một lần mỗi năm, vì vậy việc tạo danh sách kiểm tra phản ánh điều này là hợp lý. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn lịch trình dọn dẹp điển hình trong bếp nhà hàng có thể trông như thế nào.

Trước khi một ca làm việc bắt đầu

Trước khi bất kỳ ca làm việc nào bắt đầu, nhân viên nhà bếp nên dành một chút thời gian để chuẩn bị nhà bếp và đảm bảo rằng mọi thứ đều hợp vệ sinh trước khi họ bắt đầu nấu ăn. Họ sẽ cần:

 • Lau sạch tất cả các bề mặt bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn an toàn cho thực phẩm và một miếng vải hoặc miếng bọt biển sạch.
 • Làm sạch bồn rửa, vòi và bồn rửa tay.
 • Kiểm tra thành phần và vứt bỏ bất cứ thứ gì đã trôi đi.
 • Đảm bảo bạn có sẵn vải sạch và bọt biển để lau nhanh giữa các sự vụ.

Trong ca làm việc

Hầu hết nhân viên nhà bếp và đầu bếp sẽ làm những việc này như một phần thói quen của họ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên viết một danh sách chính thức. Tiếp tục thực hiện những công việc này sẽ giảm số lượng dọn dẹp cần thiết sau khi ca làm việc kết thúc:

 • Chổi quét vỉ nướng để loại bỏ dầu mỡ và mảnh vụn thức ăn tích tụ trong quá trình nấu nướng.
 • Chuyển đổi và làm sạch thớt giữa các lần chế biến thực phẩm. Dao cũng nên được làm sạch giữa các chế biến thực phẩm.
 • Đảm bảo đổ rác khi cần thiết, thay vì đợi đến cuối ca làm việc. Các thùng bị tràn rác có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm bẩn.
 • Nên dọn sạch các chất rơi vãi càng sớm càng tốt, thay vì để chúng cho đến cuối ca làm việc.

Sau khi ca làm việc kết thúc

Sau khi một ca kết thúc, việc dọn dẹp chuyên sâu hơn sẽ được thực hiện. Nhân viên của bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng tất cả các công việc sau đây đã hoàn thành trước khi kết thúc trong ngày:

 • Thay vải lau và bọt biển. Vứt bỏ những thứ không còn đủ sạch để sử dụng.
 • Nên đổ dầu dư và làm sạch các nồi chiên dầu.
 • Bếp phải được làm sạch kỹ lưỡng bằng cách sử dụng sản phẩm làm sạch bếp chuyên dụng.
 • Loại bỏ đồ trắng và tạp dề của đầu bếp bẩn và đặt chúng vào một khu vực riêng, sẵn sàng để giặt là.
 • Đảm bảo tất cả các thành phần được bao phủ và che đậy kỹ trước khi để trong tủ lạnh qua đêm.
 • Quét sàn tủ lạnh không cửa ngăn và khu vực cất giữ.
 • Quét và lau sàn bếp bằng chất khử trùng hoặc nước lau sàn .

Dọn dẹp sau ca làm việc có thể tốn nhiều thời gian, đó là lý do tại sao nhiều nhà hàng chọn thuê một người tạp vụ nhà bếp ban đêm. nhân viên tạp vụ bếp sẽ vào để dọn dẹp nhà bếp sau khi tất cả các nhân viên bếp khác đã rời đi.

Hàng tuần

Vào cuối mỗi tuần, bạn nên dành thời gian để làm sạch sâu các thiết bị và đồ dùng, đồng thời rà soát những chỗ khó tiếp cận hoặc dễ bỏ quên. Nếu nhà hàng của bạn đóng cửa trong một hoặc hai ngày, thì đây là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Nên vệ sinh và khử trùng tủ lạnh bằng sản phẩm tẩy rửa kháng khuẩn an toàn cho thực phẩm. Nếu bạn có một phòng lạnh, sàn nhà nên được quét và lau.
 • Máy pha đồ ​​uống phải được làm sạch và vệ sinh. Ấm và máy pha cà phê nên được làm sạch và tẩy cặn.
 • Nồi chiên nên được làm sạch sâu và luộc chín.
 • Các khu vực khó tiếp cận – như bên dưới hoặc trên nóc tủ – cần được làm sạch và vệ sinh.
 • Nên lau sạch bên trong máy rửa bát và chất tẩy rửa đồ thủy tinh bằng chất tẩy rửa bề mặt, sau đó chạy theo chu trình làm sạch bằng chất khử trùng nóng. Điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn giúp kéo dài tuổi thọ máy giặt của bạn và đảm bảo mang lại hiệu quả tuyệt vời.
 • Làm sạch và khử trùng các thùng rác nhà bếp của bạn.

Bạn cũng nên xem lại kho sản phẩm và thiết bị làm sạch của mình và thay thế hoặc sắp xếp lại bất kỳ vật dụng cần thiết nào, như bọt biển hoặc vải.

Hàng tháng

 • Làm sạch các khay và bồn thoát nước để tránh tích tụ.
 • Làm sạch và vệ sinh bộ phận xử lý chất thải của bạn.
 • Tẩy cặn nước rửa bát đĩa và dụng cụ thủy tinh của bạn bằng cách sử dụng sản phẩm tẩy rửa hoặc tẩy cặn chuyên dụng.
 • Kiểm tra các thiết bị thông gió và quạt vắt. Nếu những thứ này trở nên bẩn, có thể đã đến lúc lên lịch làm sạch sâu bằng dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng chuyên nghiệp. Bạn nên thực hiện việc này 3 tháng một lần, mặc dù điều này phụ thuộc vào hoạt động trong nhà bếp của bạn: nếu bạn thường xuyên sử dụng nồi chiên sâu, bạn sẽ cần phải làm sạch chúng thường xuyên hơn mức này.

Các sản phẩm và thiết bị làm sạch cần thiết

Nếu bạn muốn giữ đúng lịch trình của mình và đảm bảo nhà bếp của bạn hoàn toàn hợp vệ sinh, bạn cần phải có trong tay các sản phẩm và thiết bị làm sạch chuyên nghiệp . Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những vật dụng cơ bản cần thiết để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Xem thêm  Có nên thuê dịch vụ vệ sinh văn phòng chuyên nghiệp?

Dụng cụ

Khăn lau : Khăn vải là một công cụ đa năng có thể được sử dụng để lau, đánh bóng, khử trùng và làm khô các bề mặt và thiết bị, do đó lúc nào bạn cũng cần đến chùng. Khăn vải dùng một lần nên được sử dụng bất cứ khi nào có thể, vì chúng có thể được vứt bỏ sau khi làm sạch để giảm nguy cơ nhiễm bẩn. Nếu bạn tái sử dụng khăn vải, bạn sẽ cần phải làm sạch chúng bằng cách giặt sạch chúng bằng cách ngâm trong nước sôi để phòng tránh lây nhiểm.

Miếng bọt biển và miếng bùi nhùi : Bạn nên luôn có sẵn trong kho dự trữ số lượng miếng bọt biển và bùi nhùi dồi dào, vì nhân viên bếp và đầu bếp sẽ cần chúng để lau các bề mặt và dụng cụ trước, trong và sau khi làm việc. Hãy nhớ rằng bọt biển có thể chứa rất nhiều vi trùng, vì vậy điều quan trọng là phải thay hoặc vệ sinh chúng thường xuyên.

Cây lau nhà : Sàn nhà cần được rửa sạch và khử trùng bằng cây lau nhà sau mỗi ca làm việc. Cây lau nhà có đầu lau thay đổi được có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đảm bảo vệ sinh hơn, vì bạn có thể vệ sinh hoặc vứt bỏ đầu lau sau khi sử dụng.

Máy hút bụi : Đây phải là máy hút bụi công nghiệp đủ mạnh để sử dụng hàng ngày.

Bàn chải vỉ nướng: Có thể dùng bàn chải này để chải vỉ nướng xuống giữa các lần nấu.

Hóa chất tẩy rửa

Hoá chất thông cống: Cống có thể dễ bị tích tụ các dầu mỡ cứng đầu, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng có độ bền cao để thông tắc và vệ sinh chúng.

Hoá chất khử khuẩn : Sử dụng các dung dịch diệt khuẩn mạnh sẽ giết chết vi khuẩn và đảm bảo một bề mặt làm việc hoàn toàn vệ sinh cho chuẩn bị thức ăn hoặc trữ đồ. Một số chất tẩy rửa chống dầu mỡ cũng sẽ rất hữu ích cho những trường hợp bị bắn dầu mỡ xung quanh các khu vực nấu nướng.

Xà phòng rửa tay : Bạn cũng đừng quên việc vệ sinh cho nhân viên nhà bếp. Bất kỳ ai xử lý hoặc chế biến thức ăn sẽ cần phải rửa tay rất thường xuyên, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp xà phòng rửa tay diệt khuẩn và hộp đựng khăn lau tay cho việc này.

Nước lau sàn : Việc đi lại liên tục và nước đổ hàng ngày sẽ nhanh chóng làm cho sàn nhà của bạn bị bẩn và mất vệ sinh, vì vậy bạn sẽ cần một loại nước lau có khả năng kháng khuẩn tốt và phù hợp với chất liệu sàn của bạn.

Các sản phẩm làm sạch máy pha đồ ​​uống : Bạn có thể mua các chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh các hoạt động bên trong vòi bia, máy pha nước ngọt và thậm chí cả máy pha cà phê.

Thiết bị làm sạch sâu

Đôi khi, mọi nhà bếp chuyên nghiệp đều cần một ngày làm sạch sâu chuyên sâu để đảm bảo rằng tất cả các khu vực và thiết bị được vệ sinh nhất có thể. Làm sạch chuyên sâu cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị của bạn, dẫn đến việc sửa chữa ít hơn và nhà bếp hiệu quả hơn. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ cần phải vượt quá những thói quen thông thường và sử dụng một số thiết bị làm sạch sâu công nghiệp để làm sạch sâu nhà bếp nhà hàng của bạn.

Máy làm sạch bằng hơi nước nóng là điều bắt buộc nếu bạn có thảm ở khu vực đối diện với khách hàng, vì chúng sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu do thực phẩm rơi vãi và vết bẩn của giày dép. Một máy phun nước áp lực cao cũng có thể rất hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn bám sâu và dầu mỡ khỏi sàn đá hoặc sàn gạch.

Tầm quan trọng của dụng cụ vệ sinh được đánh dấu bằng mã màu

Điều này rất quan trọng là các dụng cụ và sản phẩm bạn đang sử dụng để vệ sinh nhà bếp của mình chỉ được lưu giữ cho khu vực đó. Ví dụ, bạn không nên sử dụng chung giẻ lau và vải trong nhà bếp và nhà vệ sinh hoặc khu vực ăn uống của khách, vì điều này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan vi trùng.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng thiết bị làm sạch phù hợp được sử dụng trong khu vực chính xác là tuân theo kế hoạch làm sạch được phân biệt theo màu sắc. Điều này có nghĩa là mã hóa màu sắc thiết bị của bạn theo ‘khu vực’ trong nhà hàng nơi thiết bị được sử dụng, vì vậy tất cả nhân viên hoàn toàn rõ ràng những vật dụng nào nên được sử dụng trong khu vực nào.

Bạn cũng nên cẩn thận để bảo quản các sản phẩm tẩy rửa của mình một cách chính xác. Cho đến nay, điều quan trọng nhất là để các sản phẩm tẩy rửa ở nơi mà khách hàng của bạn không thể tiếp cận, thậm chí là vô tình. Giữ tất cả các dụng cụ hoá chất tẩy rửa của bạn trong tủ có khóa thường là cách đơn giản và an toàn nhất để ngăn chúng rơi vào tay kẻ xấu. Bạn cũng nên cẩn thận giữ tất cả các hóa chất tẩy rửa trong các chai và hộp đựng mà chúng được cung cấp, vì điều này đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng đọc được các hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất.