Mô tả công việc tạp vụ văn phòng

Nếu không có mô tả công việc tạp vụ văn phòng một cách đầy đủ và chi tiết, nhiều người sẽ nghĩ rằng dọn dẹp, vệ sinh tại văn phòng là công việc đơn giản? Trên thực tế, nó lại tốn rất nhiều thời gian và công sức và nếu như không thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Bài viết này sẽ mô tả công việc tạp vụ văn phòng đầy đủ nhất từ kinh nghiệm của dịch vụ tạp vụ hàng đầu tại Đà Nẵng.

Mô tả công việc tạp vụ

Contents

Tạp vụ văn phòng là gì?

Tạp vụ văn phòng là những người dọn dẹp, vệ sinh cho văn phòng.

Các công việc của tạp vụ văn phòng bao gồm: thu gom, xử lý rác; phun khử khuẩn; hút bụi và làm sạch các đồ dùng, vật dụng trong văn phòng; dọn dẹp khu bếp ăn, nhà vệ sinh; dọn dẹp khu vực hành lang, lối ra vào,…

Yêu cầu đối với nhân viên tạp vụ của đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng:

 • Chăm chỉ, chịu khó
 • Có phẩm chất đạo đức tốt
 • Có lý lịch nhân thân rõ ràng
 • Biết cách ứng xử, giao tiếp khéo léo với khách hàng
 • Có trách nhiệm trong công việc, nhiệm vụ được giao
 • Được đào tạo về kỹ năng, chuyên môn về lĩnh vực làm việc

Để làm việc trong các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, nhân viên giữ vị trí tạp vụ phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.

Mô tả công việc tạp vụ văn phòng

Nhiều người chưa hình dung rõ công việc tạp vụ văn phòng bao gồm những gì nên khi có nhu cầu thuê dịch vụ dọn vệ sinh cho nơi làm việc thường băn khoăn không biết mức giá như thế nào là hợp lý hoặc lo lắng có bị “hớ” khi lựa chọn dịch vụ của bên đơn vị đó hay không?

Thực chất, người dọn dẹp, vệ sinh văn phòng sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc, nội quy vệ sinh khác nhau và mục đích cuối cùng là để đảm bảo cho văn phòng sạch sẽ, an toàn, thẩm mỹ.

Mô tả chi tiết công việc tạp vụ văn phòng

Mô tả công việc tạp vụ văn phòng bao gồm:

 • Quét dọn, lau dọn sàn tòa
 • Thu gom, dọn sạch thùng rác
 • Khử khuẩn, cọ rửa sạch sẽ khu vực vệ sinh nam/nữ và nam
 • Lau dọn bụi bẩn và đánh bóng đồ đạc, đồ trang trí nội thất trong văn phòng
 • Lau sạch cửa sổ, vách ngăn bằng kính và gương
 • Giặt và khử mùi hôi cho thảm trải sàn, rèm cửa, vỏ bọc sofa
 • Di chuyển đồ đạc, thiết bị và vật tư nặng, bằng tay hoặc bằng xe nâng tay.
 • Phun thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn, tiêu diệt sự xâm nhập của các loại côn trùng và động vật gặm nhấm
 • Hỗ trợ nhân viên kê lại bàn ghế, kệ, cũng như treo lại băng rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh,…khi có sự kiện quan trọng.
 • Các nhiệm vụ công việc khác theo yêu cầu đơn vị thuê dịch vụ.
Xem thêm  Cách tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên ghế da

Yêu cầu với nhân viên tạp vụ văn phòng

Khi tuyển dụng, các ứng viên ứng cử vị trí nhân viên tạp vụ văn phòng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như sau:

Về kỹ năng

 • Khả năng học hỏi nhanh, nhạy bén trong công việc
 • Biết sử dụng các thiết bị văn phòng hiện đại
 • Có khả năng hiểu và làm theo các hướng dẫn bằng văn bản và bằng miệng đơn giản
 • Có kỹ năng giao tiếp khéo léo (bằng văn bản và bằng lời nói) và các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau.
 • Có khả năng làm việc trong môi trường nhóm hiệu suất cao, nhịp độ nhanh
 • Có khả năng thích ứng và làm việc hiệu quả trong môi trường thay đổi liên tục
 • Có khả năng tự tổ chức, sắp xếp các công việc, nhiệm vụ được giao
 • Có sức khỏe, thể lực tốt

Về trình độ học vấn

Ứng viên ứng cử vị trí nhân viên tạp vụ văn phòng được yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp Trung học hoặc bằng cấp tương đương.

Về kiến thức

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những ứng viên có ít nhất kiến ​​thức cơ bản về các sản phẩm tẩy rửa, bao gồm hóa chất và vật tư, và các quy trình dọn vệ sinh được sử dụng trong vệ sinh văn phòng. Chẳng hạn khi vệ sinh sàn gạch men, nhân viên tạp vụ cần lựa chọn loại chất tẩy rửa và dụng cụ phù hợp để không làm ảnh hưởng đến bề mặt gạch men cũng như các đường ron gạch màu trắng.

Xem thêm  Lợi ích của thuê ngoài nhân viên lao công

Ứng cử viên có kiến thức cơ bản về ngoại ngữ là điểm cộng thu hút nhà tuyển dụng và điều đó đồng nghĩa với mức lương sẽ cao hơn mức lương của nhân viên tạp vụ bình thường. Đơn vị tuyển dụng nếu như sở hữu nhân viên biết giao tiếp ngoại ngữ cũng sẽ tạo được sự chuyên nghiệp, uy tín  khi thực hiện giao dịch với khách hàng.

Hiện nay các văn phòng nước ngoài đặt tại Việt Nam thường sử dụng chủ yếu tiếng Anh, tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Do đó, ngoài nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty thành thạo ngoại ngữ thì nhân viên tạp vụ nếu như biết sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp với mọi người thì sẽ tăng mức độ hiểu nhau, hiệu suất công việc cũng tốt hơn.

Các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất

Có rất nhiều người nghĩ rằng tạp vụ vệ sinh là “công việc tay chân”, không đòi hỏi gì nhiều yêu cầu. Tuy nhiên, đây là công việc hội tụ nhiều yếu tố không chỉ là lao động chân tay mà còn đòi hỏi phải có kiến thức, có phẩm chất đạo đức tốt. Dưới đây sẽ là các tiêu chuẩn đạo đức bắt buộc mà mỗi nhân viên tạp vụ vệ sinh cần có để có thể thực hiện, hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao:

Trung thực và đáng tin cậy

Tính chất công việc vệ sinh tạp vụ thường sẽ làm việc tại những không gian sang trọng, thẩm mỹ như văn phòng, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, biệt thự, showroom,…Nơi đây đều có tài sản giá trị do đó, đòi hỏi nhân viên tạp vụ cần phải có thái độ trung thực, đáng tin khi làm việc để không xảy ra sự việc không mong muốn như trộm cắp tài sản tại nơi làm việc.

Kín đáo và tế nhị

Khi thực hiện công việc, nhân viên tạp vụ phải “đi nhẹ, nói khẽ”, hạn chế tối đa việc nói chuyện trong giờ làm việc.

Bí mật

Tôn trọng bí mật của nơi làm việc là điều rất quan trọng, với mỗi vấn đề của công ty, nhân viên tạp vụ không được bàn tán hoặc chia sẻ với các đơn vị khác.

Kiên nhẫn

Khi làm việc, sẽ có lúc khách hàng đưa ra những lời chê trách, thái độ không thoải mái. Tuy nhiên, nhân viên tạp vụ không nên bực tức, cáu gắt mà phải giữ thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn, lắng nghe ý kiến của khách hàng để tiếp thu và sửa đổi. Nếu như trong trường hợp khách hàng đưa ra những lời nhận xét nặng nề hoặc vô lý thì nhân viên tạp vụ có thể phản ánh với đơn vị của mình, tránh tình trạng cãi vã với khách hàng.

Xem thêm  Những mẹo làm sạch mà bạn chưa biết

Thái độ và hành vi tích cực

Nhân viên tạp vụ vệ sinh tại bất cứ môi trường nào, đặc biệt là trong môi trường văn phòng cần giữ nét mặt vui tươi, cởi mở, tránh thể hiện thái độ bực tức, không hài lòng, như vậy khách hàng sẽ không đánh giá cao về chất lượng phục vụ của nhân viên.

Chú ý đến các chi tiết

Nhân viên tạp vụ khi thực hiện dọn vệ sinh, nên chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, không nên làm việc qua loa cho xong nhiệm vụ. Việc nhân viên làm việc tỉ mỉ, cẩn thận sẽ được khách hàng tin tưởng và giao phó để thực hiện công việc vào nhiều lần tiếp theo.

Có tinh thần cầu tiến

Thực tế, trong giai đoạn đầu nhân viên sẽ chưa kịp thích nghi với ngay công việc, chưa thể hiểu hết những tiêu chí của khách hàng đưa ra.

Thái độ cầu tiến là biết tiếp thu, lắng nghe ý kiến, phản hồi của khách hàng để lần sau làm việc sẽ hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là mô tả công việc tạp vụ văn phòng chuyên nghiệp. Đây thực chất là một công việc không hề đơn giản mà cần hội tụ rất nhiều yếu tố để làm hài lòng khách hàng. Công ty…..là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, đào tạo được đội ngũ nhân viên trẻ tuổi, có đầy đủ kỹ năng, kiến thức trong lĩnh vực làm việc.

Ngoài cung cấp tạp vụ vệ sinh văn phòng, chúng tôi cũng cung cấp đầy đủ các gói dịch vụ tạp vụ vệ sinh nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Liên hệ với chúng tôi sớm để được tư vấn – báo giá chi tiết cho từng dịch vụ tạp vụ vệ sinh!