Vệ sinh công nghiệp là gì? Định nghĩa | Phân biệt các loại hình vệ sinh công nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về vệ sinh công nghiệp hoặc câu trả lời cho từ khoá “Vệ sinh công nghiệp là gì?”, Thì đây là bài viết chi tiết và chuyên sâu mà bạn nên đọc để tìm hiểu về ngành vệ sinh công nghiệp. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vệ sinh công nghiệp là gì, các loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp, các công ty vệ sinh công nghiệp làm gì và mô tả công việc của nhân viên vệ sinh công nghiệp là gì.

Vệ sinh công nghiệp là gì

Contents

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Nói một cách đơn giản, vệ sinh công nghiệp là hành động làm sạch các khu vực nguy hiểm trong các cơ sở công nghiệp như nhà máy, kho xưởng, và các loại cơ sở công nghiệp khác. Không có cách nào đơn giản hơn để mô tả công việc dọn dẹp nhà máy sản xuất, nhà máy phát điện hoặc các công việc công nghiệp khác, vì có rất nhiều các hạng mục khác nhau trong các nhà máy khác nhau mà công ty vệ sinh công nghiệp có thể gặp, ví dụ nhà máy thép, nhà máy dệt, nhà máy may, nhà máy sản xuất hàng điện tử, xí nghiệp chế biến thực phẩm, xưởng sản xuất dược phẩm. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể được ký hợp đồng để làm sạch các cơ sở lớn, như nhà máy, nhà xưởng, nhà kho và nhiều cơ sở công nghiệp khác. Công việc vệ sinh công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, cháy nổ nên đòi hỏi bạn phải được đào tạo chuyên sâu về công việc và tìm hiểu tất cả các kiến ​​thức về an toàn vệ sinh lao động. Công việc này đòi hỏi sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa công nghiệp đặc biệt và các loại máy vệ sinh chuyên dụng.

Trên thực tế, công việc của một người dọn dẹp công nghiệp là công việc không được sạch sẽ. Việc bảo trì văn phòng của các khu công nghiệp cũng rất khắt khe, vì bụi bẩn thường xuyên xâm nhập từ các khu vực bên ngoài của các sàn nhà máy. Sau đó, bạn phải đối mặt với những thách thức khi làm việc xung quanh máy móc công nghiệp hạng nặng và các rủi ro an toàn có liên quan, chẳng hạn như sơn, dầu mỡ, phoi kim loại và sợi thủy tinh. Ngoài ra còn có một số máy móc nhạy cảm với những thứ như bụi bẩn như các trang thiết bị điện tử và việc vệ sinh chúng sẽ là điều cần thiết. Một mối quan tâm lớn khác khi vệ sinh các khu công nghiệp là khu vực dành cho nhân viên. Ví dụ, nhân viên làm vệ sinh trong ngành công nghiệp sẽ cần phải có sức khỏe tốt và đủ điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Các chất tẩy rửa công nghiệp cũng cần được quan tâm để làm sạch hiệu quả hơn.

Xem thêm  Lợi ích của vệ sinh công nghiệp

Sứ mệnh của Vệ sinh Công nghiệp: An toàn & Năng suất

Vệ sinh công nghiệp là một công việc đầy thách thức được thực hiện tại các cơ sở có rủi ro cao có trách nhiệm đáp ứng các quy định về an toàn và công nghiệp của chính họ. Điều này có nghĩa là các công ty vệ sinh thương mại cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cuối cùng sẽ giúp các nhà sản xuất, trung tâm phân phối và các cơ sở khác tuân thủ. Họ thực hiện điều này bằng cách đáp ứng các nhu cầu riêng của công ty, chẳng hạn như:

 • Tuân theo các quy trình làm sạch an toàn nhất định
 • Sử dụng thiết bị và vật liệu đặc biệt
 • Hạn chế ngừng hoạt động của sản xuất công nghiệp
 • Ngăn ngừa ô nhiễm chéo
 • Có được sự rõ ràng về bảo mật và bí mật cho khách hàng

Các công ty vệ sinh công nghiệp cũng thiết kế các kế hoạch tùy chỉnh để duy trì cơ sở vật chất một cách có tổ chức để tránh ảnh hưởng đến hoạt động và khuyến khích giảm thiểu rủi ro. Các nhà quản lý nhà máy và các chuyên gia giám sát khác tại các cơ sở công nghiệp chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động hiệu quả, năng suất nhằm giảm thiểu những thất bại và trục trặc trong sản xuất, bao gồm việc duy trì một môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn và lành mạnh cho người lao động. Và hai nhiệm vụ này về bản chất gắn liền với nhau. Trên thực tế, đa số các nhân viên sản xuất tin rằng hiệu quả hoạt động ảnh hưởng mạnh đến năng suất của họ và họ tin rằng môi trường làm việc sạch sẽ, không có rủi ro ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của họ .

Công việc của ngành vệ sinh công nghiệp

Điều quan trọng là các công ty vệ sinh công nghiệp phải sử dụng các phương pháp hay nhất mới nhất để giữ cho nhân viên an toàn, khỏe mạnh và tập trung trong công việc, và điều đáng chú ý là bằng cách làm sạch kỹ lưỡng những nơi khó tiếp cận và giữ cho sàn của cơ sở được bảo dưỡng tốt, số lượng thương tích có thể xảy ra trong một cơ sở sẽ được giảm đáng kể .

Công việc của một công ty vệ sinh công nghiệp là coi các tiêu chuẩn vệ sinh một cách nghiêm túc như chính công ty công nghiệp đó. Tác động tài chính của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm hoặc công nhân bị thương do máy móc được bảo dưỡng kém hoặc không an toàn hoặc môi trường xung quanh bừa bộn hoặc mất vệ sinh của công nhân là đáng kể. Những sai lầm từ một công ty vệ sinh công nghiệp — hoặc thất bại của một công ty công nghiệp trong việc tuyển dụng một đội vệ sinh chuyên nghiệp — có thể dẫn đến việc giảm năng suất, chất lượng sản phẩm hoặc danh tiếng công ty đó.

Xem thêm  10 bước quy trình vệ sinh sàn nhà chuyên nghiệp

Vệ sinh công nghiệp yêu cầu những gì?

 • Chăm sóc và chú ý để làm sạch mà không làm gián đoạn sản xuất
 • Thời gian và tính linh hoạt để làm sạch nhanh chóng xung quanh lịch trình sản xuất
 • Thiết bị chuyên dụng để làm sạch và vệ sinh bề mặt đúng cách

Khác biệt giữa vệ sinh tạp vụ và vệ sinh công nghiệp

Mặc dù nhiều hạng mục vệ sinh làm sạch ở trên cũng áp dụng cho dịch vụ vệ sinh, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng giữa dịch vụ tạp vụ và dịch vụ vệ sinh công nghiệp: mức độ phức tạp của các nhiệm vụ và mức độ kỹ năng cần thiết để hoàn thành chúng.

Dịch vụ tạp vụ hàng ngày phục vụ mục đích tổng vệ sinh và vệ sinh để duy trì không gian an toàn, ngăn nắp. Điều này thường bao gồm dọn rác, chăm sóc thảm và sàn, bảo dưỡng phòng tắm, dọn dẹp nhà bếp và khu vực nghỉ ngơi.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp bao gồm các công việc vệ sinh nặng nhọc hơn trong các môi trường năng động, phức tạp hơn với nhiều người và các máy móc hiện đại. Điều này có nghĩa là không gian làm sạch sâu chuyên nghiệp đòi hỏi thiết bị và phương pháp làm sạch đặc biệt.

Tất cả đều nằm trong chuyên môn của các chuyên gia làm sạch, những người được chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về làm sạch, vệ sinh và an toàn của các hoạt động thương mại công nghiệp.

Các loại dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là một loại hình dịch vụ vệ sinh được thực hiện trong các cơ sở công nghiệp, sản xuất, kho xưởng. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp thường được xử lý bởi một công ty vệ sinh công nghiệp so với công ty vệ sinh thương mại, nhà ở.

Có nhiều loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp khác nhau bao gồm:

 • Vệ sinh, chà sàn, đánh bóng sàn nhà
 • Phòng vệ sinh
 • Các bề mặt thường xuyên tiếp xúc
 • Khối văn phòng
 • Phòng hội nghị
 • Phòng thí nghiệm
 • Phòng thay đồ
 • Hệ thống băng tải
 • Nhà kho
 • Khu vực ăn uống của nhân viên nhà máy
 • Khu vực lưu trữ
 • vệ sinh các thiết bị sản xuất công nghiệp hạng nặng
 • Hệ thống ống xả
 • Silo

Loại bỏ amiăng: Loại bỏ amiăng là một trong những loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp phổ biến nhất vì nhiều tòa nhà cũ được biết đến là nơi có amiăng trong chống cháy, vách thạch cao và hơn thế nữa.

Phun rửa áp lực cao: Phun thủy lực, còn được gọi là rửa áp lực, là một phương pháp phun bằng máy phun áp lực cao được sử dụng để tẩy sơn và tẩy chì, cũng như làm sạch các bề mặt khó có thể làm sạch theo cách thông thường. Nó chủ yếu được sử dụng cho các dự án loại bỏ mastic và lớp phủ epoxy lớn trên các bề mặt sàn. Nó cũng được sử dụng để tẩy sơn trên đường cao tốc, bãi đậu xe và sân bay.

Xem thêm  Cách khử mùi hôi ghế nỉ trong 5 phút

Loại bỏ & thu gom chì: Làm sạch chì bao gồm sử dụng hóa chất để phá vỡ các lớp phủ khác nhau có chứa chì và các dẫn xuất của chì. Đảm bảo rằng bạn chọn một công ty vệ sinh công nghiệp được EPA công nhận để thực hiện các sản phẩm khử chì.

Làm sạch thủy ngân: Làm sạch thủy ngân được sử dụng để loại bỏ hơi thủy ngân và các nguồn hơi thủy ngân. Các khu vực thường được thực hiện làm sạch tràn thủy ngân là trong các cơ sở công nghiệp, sàn nhà kho, sàn sản xuất, sàn lắp ráp và hơn thế nữa..

Loại bỏ và khắc phục nấm mốc: Một số loại nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe bao gồm nấm mốc Stachbotrys, nấm Fusarium, nấm Cladosporium, nấm Penicillium và nấm Aspergillus. Bạn cần một chuyên gia xử lý nấm mốc được đào tạo để thực hiện kiểm tra nấm mốc, kiểm tra không khí, bảo đảm khu vực ngăn chặn và cung cấp dịch vụ loại bỏ nấm mốc.

Khử nhiễm: Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hoặc dược phẩm, bất kỳ loại tràn hóa chất nào cũng có thể nguy hiểm. Bảo vệ bạn, nhân viên và sản phẩm của bạn bằng cách thuê công ty vệ sinh công nghiệp và vệ sinh công nghiệp ngay lập tức. Một công ty vệ sinh công nghiệp lớn sẽ bao gồm các dịch vụ khử nhiễm chuyên nghiệp để đảm bảo rằng thực tế của bạn là một nơi an toàn để làm việc.

Hút bụi công nghiệp: Các sàn trong cơ sở của bạn có chứa hóa chất, phoi kim loại, mảnh vụn, bụi bẩn và nhiều thứ khác. Các dịch vụ vệ sinh tiêu chuẩn không thể loại bỏ những chất này. Hút bụi bằng máy làm sạch công nghiệp là cách duy nhất để loại bỏ các đồ vật và chất ra khỏi thiết bị, tường, trần nhà và sàn nhà của bạn.

Xem thêm:

Dịch vụ Vệ sinh Nhà máy Công nghiệp là gì?

Dịch vụ vệ sinh nhà máy công nghiệp là một loại hình dịch vụ vệ sinh được thực hiện trong các nhà máy sản xuất. Các loại hình nhà máy công nghiệp bao gồm: nhà máy sản xuất nhựa, hạt nhân, dầu, hóa chất, phân bón, xưởng may, xưởng dệt, sản xuất dược phẩm, sản xuất trang thiết bị y tế, nhà máy sản xuất thực phẩm. Dịch vụ vệ sinh nhà máy công nghiệp bao gồm: ‘

Làm sạch đường ống
Vệ sinh silo
Làm sạch đường ống nước
Loại bỏ lớp phủ
Loại bỏ sơn
Vệ sinh băng tải
Làm sạch tràn thủy ngân
Làm sạch hệ thống lọc không khí
Làm sạch bể chứa
Quét bụi, mạng nhện trần nhà xưởng