Cách tẩy vết bẩn trên sàn đá

Trong những năm gần đây, do sự suy thoái của môi trường tự nhiên, khói bụi, khí thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, mưa axit và các chất ô nhiễm khác dễ gây ô nhiễm cho đá sử dụng trong các công trình. Một khi đá xây dựng bị nhiễm bẩn thì rất khó làm sạch. Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa không tốt, cưỡng bức các vết bẩn sẽ rất dễ làm hỏng đá và đẩy nhanh quá trình xuống cấp của đá. Một công trình hiện đại, ngoài thiết kế kết cấu hoàn hảo, không thể không kể đến việc bảo dưỡng toàn bộ diện mạo bên ngoài. Việc ứng dụng đá trong nước vào trang trí tường nội ngoại thất của các công trình ngày càng trở nên phổ biến và việc bảo dưỡng đá cũng ngày càng thu hút được sự quan tâm của các kiến ​​trúc sư, công ty xây dựng và chủ sở hữu.

Phục hồi sàn đá bị ố, rỉ sét, nhiễm bẩn

Nói chung, các vấn đề thường gặp phải là: thấm nước, hoa trắng, rỉ sét, ố vàng, đốm nước, vết dầu, ô nhiễm vật liệu xây dựng, thời tiết, lão hóa, mài mòn độ bóng do nhân viên tiếp cận. Trước những vấn đề trên, công ty đưa ra các phương pháp bảo dưỡng để xử lý và phòng ngừa sau đây để quý khách tham khảo.

Contents

Xử lý thấm nước và ô nhiễm đá ốp tường ngoại thất

Do tòa nhà nằm ở trung tâm nên tình trạng ô nhiễm tương đối nghiêm trọng. Vì bản thân đá có các lỗ xốp mao dẫn và khả năng hút nước, ô nhiễm không khí, khói bụi cộng với khí axit trong không khí, khí thải ô tô, xe máy,… bám trên bề mặt đá theo thời gian, khi trời mưa, mưa axit sẽ tăng tốc đá bị bào mòn bởi các chất ô nhiễm này. Các chất ô nhiễm hấp thụ trong các lỗ mao dẫn của đá, gây ra các vết bẩn không dễ làm sạch, đặc biệt đối với đá trên bề mặt bị cháy, các chất ô nhiễm này hình thành nhanh hơn và không dễ làm sạch, và các chất tẩy rửa thông thường có bán trong các cửa hàng tạp hoá sẽ không làm sạch được các loại vết ố này; Nếu đá nhẵn, những chất bóng này sẽ nhanh chóng bị ăn mòn. Vì vậy, để loại bỏ các chất bẩn này, bạn có thể sử dụng các chất làm sạch đặc biệt dành cho đá. Thông thường, có các chất tẩy rửa mạnh hoặc chất tẩy rửa đa chức năng chuyên dụng cho đá sẽ không làm hỏng đá. Nếu muốn đá không bị ô nhiễm trở lại, bạn có thể xử lý bảo vệ sau khi đá được làm sạch và bề mặt đá khô.

Phục hồi sàn đá

Chất bảo vệ đá, chất bảo vệ thẩm thấu, những chất bảo vệ này có thể thâm nhập vào bên trong đá để tạo thành một lớp bảo vệ, chống thấm, chống bám bẩn, chống rỉ, chống dầu, chống thời tiết, chống lão hóa, kháng axit và kiềm, hiệu quả chống vết bẩn do vết trà, cola, nước tương, v.v. để lau bằng nước để đạt được hiệu quả, không cần sử dụng các chất tẩy rửa khác. Bảo vệ trước xử lý ô nhiễm tường ngoại thất: Nói chung, tường đá ngoại thất có chiều cao đáng kể, một khi ô nhiễm đã gây ra, việc vệ sinh lại sẽ rất bất tiện. Nếu việc xử lý bảo vệ có thể được thực hiện trước, sẽ không có vấn đề ô nhiễm sau khi hoàn thành, và công việc vệ sinh hàng ngày chỉ cần lau bằng nước, và chi phí xử lý bảo vệ trước khi xây dựng thấp hơn, việc xây dựng dễ dàng hơn và nó là chất bảo vệ đá tương đối dễ sử dụng. Bước đột phá mang tính cách mạng này đã cải thiện vấn đề xử lý bảo vệ tốn thời gian và công sức trong quá khứ. Hiện tại, phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật đá ở nước ngoài.

Xem thêm:

Xử lý và ngăn ngừa các đốm nước

Đá sau khi hoàn thành sẽ không khô lâu và luôn để lại những vết ẩm ướt trên bề mặt mà người ta thường gọi là vết nước. Có thể nói, việc loại bỏ các vết nước là rất khó, bởi vì sự hình thành các vết nước rất phức tạp, bao gồm xi măng, mưa axit, hoa trắng, chất lượng cát kém, và ô nhiễm đá từ lòng đất gây ra Sự xuống cấp của bản thân đá, Loại đá xuống cấp này không dễ làm sạch, vì vậy cách duy nhất đối với các vết nước là ngăn chặn. Để ngăn ngừa sự hình thành các đốm nước, có thể sử dụng chất bảo vệ đa chức năng hoặc chất bảo vệ đá trước khi thi công. Trước khi thi công, việc xử lý bảo vệ đá có thể tránh được sự hình thành các đốm nước, đồng thời có thể đạt được hiệu quả chống bám bẩn tốt.

Cách làm sạch vết rỉ trắng trên đá

Chúng ta thường thấy một số tinh thể màu trắng chảy ra từ các khớp của đá, mà người ta thường gọi là hoa đá. Hoa đá được chia thành hai loại, một là hoa đá mới, hai là hoa đá lâu ngày, Nguyên nhân của hoa đá mới là do trong quá trình xây dựng, vữa xi măng tạo ra những biến đổi hóa học tạo thành canxi hydroxit, chất này bị loại bỏ. Nó nổi lên từ các khớp của đá hoặc từ kết cấu và lỗ mao dẫn của chính đá và kết hợp với carbon dioxide trong không khí để tạo thành các tinh thể màu trắng; Tiếp xúc, tạo ra các biến đổi hóa học và hình thành hoa màu trắng. Để khắc phục và ngăn chặn hoa trắng tái sinh phải bắt đầu từ nhiều mặt, trước hết phải ngăn ngừa ô nhiễm bên ngoài, tức là sự xâm nhập của nước mưa, có thể bắt đầu từ việc xử lý bảo vệ. của bề mặt đá và việc tăng cường chức năng chống thấm nước của phần keo, miễn là hơi ẩm bên ngoài không còn thấm vào đá, và đá không còn hơi ẩm, thì hoa đá không thể tái sinh được.

Biện pháp ngăn chặn sự hình thành hoa đá trắng

Trước khi lắp đặt đá, nên chọn và thẩm thấu chất bảo vệ và kỹ thuật bảo vệ để ngăn đá hút quá nhiều nước, ngăn nước thấm từ phía trước hoặc nước ngầm xâm nhập vào lớp vữa xi măng bên dưới đá , và tránh kim loại kiềm các ion trong vữa xi măng xâm nhập vào đá.

Theo phương pháp thi công chính xác, lựa chọn và áp dụng vật liệu thích hợp cho việc lấp đầy khe hở của đá. Vật liệu trám trét chất lượng cao và các phương pháp thi công đúng cách có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của hiện tượng nở trắng đá khi trám trét.

Khi trộn vữa xi măng, sử dụng tỷ lệ nước-xi măng thấp hoặc thêm chất khử nước. Giảm quá nhiều độ ẩm có thể tránh được sự xuất hiện của hoa đá trắng.

Phủ chất tăng cường đá đáy lên đáy đá có thể tăng lực liên kết giữa đá và xi măng, đồng thời ngăn các ion kim loại bị hòa tan một lượng lớn trong nước và thấm ra ngoài bề mặt đá, gây để có màu trắng.

Chọn đá không gây ô nhiễm, chẳng hạn như tránh sử dụng cát biển có nhiều canxi, magiê, natri và các ion khác, và tránh sử dụng nước ngầm có nhiều khoáng chất như nước hỗn hợp, làm giảm nguồn ion kim loại và giảm xác suất của đá làm trắng da.

Phương pháp xử lý đá trắng

Cho dù đó là kiềm, muối, hay những gì chúng ta gọi là xử lý làm trắng đá, các bước và phương pháp “chống thấm → làm khô → làm sạch → bảo vệ” cần được tuân thủ nghiêm ngặt.
Chống thấm
Cắt nước ở đây có nghĩa là chặn mọi nguồn nước và hơi ẩm. Nước lau tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước, nguồn nước trên lưng đá, độ ẩm của đất, nước mưa, độ ẩm không khí cao, mọi chi tiết đều phải tính đến.
Khô ráo
Mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, không khí khô tự nhiên, bơm khô, công suất của bơm càng cao càng tốt, thổi bằng quạt gió, tăng cường lưu thông không khí, sưởi sàn, sưởi bằng đèn nướng hoặc bằng tia lửa, dùng vôi sống để hút ẩm, tùy theo điều kiện hiện trường, các phương pháp này có thể được áp dụng chỉ với một mục đích duy nhất là giữ cho đá khô hoàn toàn.
Sạch sẽ
Trên thực tế, nếu bạn có thể cắt hiệu quả việc làm sạch nước, đá trở lại kiềm, đá hoa trắng, đá muối chảo thì rất đơn giản. Sử dụng chất làm sạch đá granite và làm theo các bước tổng vệ sinh để làm sạch đá.
Bảo vệ
Sau khi đá được làm sạch, nó phải được đánh bóng để bảo vệ. Nên sử dụng chất bảo vệ xuyên thấu Cần lưu ý rằng loại bảo vệ này không loại bỏ hoàn toàn vấn đề của đá, vì vậy chất bảo vệ tốt chỉ làm giảm tỷ lệ hút nước của đá. Nói chung , tác dụng bảo vệ sẽ làm giảm tỷ lệ hút nước của đá xuống hơn 75% là đạt tiêu chuẩn, nếu giảm hơn 85% thì được coi là tuyệt vời .

Xử lý các vết gỉ trên đá

Nguyên nhân gây ra các vết gỉ nói chung có thể chia thành hai loại: nguyên nhân thứ nhất gây ra các vết rỉ là do chính chất sắt có trong đá. Nói chung, bản thân mỗi loại đá đều có chứa sắt ở mức độ nào đó, khi nước mưa tiếp xúc với sắt trong đá lâu dần sẽ hình thành các vết rỉ sét, loại vết rỉ này không dễ loại bỏ và mất nhiều thời gian để xử lý. Với. Việc sử dụng chất tẩy vết gỉ và chất tẩy mạnh có thể loại bỏ vết gỉ một cách hiệu quả mà không làm hỏng đá. Tránh sử dụng hydrogen peroxide công nghiệp hoặc các axit mạnh ăn mòn khác, nếu không đá sẽ tự đánh tan. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để ngăn chặn sự tái tạo của các vết rỉ, biện pháp hữu hiệu nhất là phải xử lý bảo vệ ngay sau khi tẩy gỉ, tránh để nước ngấm vào bên trong đá và tránh tái tạo các vết rỉ. Loại vết gỉ thứ hai là ngoại lai, chẳng hạn như sạn thép còn sót lại trong quá trình gia công hoặc đồ sắt trong quá trình xây dựng, các bộ phận kim loại để trang trí, v.v. Vết rỉ này dễ loại bỏ hơn và chất tẩy rửa được sử dụng cũng giống như trước đây. Nói chung, để loại bỏ hoàn toàn các vết rỉ sét trên đá không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, việc xử lý bảo vệ trước khi lắp đặt đá tốt hơn là xử lý bảo vệ sau khi hoàn thành. Vì tường ngoài có chiều cao đáng kể sau khi hoàn thành nên việc thi công không dễ dàng và có khả năng tiếp xúc với mưa axit trong quá trình lát đá quá trình lắp đặt nên việc bảo vệ trước khi thi công là Tốt nhất, vừa chống rỉ, vừa chống bám bẩn.

Xử lý các vết bẩn trên mặt đá

Có rất nhiều nguồn vết bẩn hình thành trên bề mặt đá. Một số do ô nhiễm môi trường, một số do vật liệu xây dựng không phù hợp hoặc do phương pháp thi công không tốt. Các tình huống thường gặp bao gồm đá ố vàng, bạc màu, xỉ xi măng còn sót lại, keo khô nhanh, keo dính, băng dính, bột màu gỗ, v.v …; một loại ô nhiễm khác do con người gây ra, chẳng hạn như vết trà, cola, cà phê, nước tương, v.v. Tất cả các loại vết bẩn khác nhau đều có thể có hiệu quả miễn là bạn chọn chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đá. chất tẩy rửa đặc biệt được loại bỏ. Để đá không bị ô nhiễm, phương pháp hiệu quả nhất là xử lý bảo vệ đá, đặc biệt là xử lý bảo vệ trước khi lắp đặt đá, có thể tránh được ô nhiễm do xây dựng hoặc trang trí không đúng cách, hoặc ít nhất là xử lý bảo vệ khi hoàn công mới tránh được những phiền phức trong công tác bảo trì, thi công sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Xử lý vảy sáp

Cách bảo dưỡng đá đúng cách là không dùng sáp, vì sáp có dầu, dễ thấm vào các lỗ mao mạch của đá, sáp dính và bụi bẩn trong không khí dễ bám vào gây ra sáp, cáu cặn không dễ làm sạch, phá hủy vẻ đẹp của đá. Ngoài ra, còn có loại sáp cứng, sau khi xử lý sẽ bít kín hoàn toàn bề mặt đá sẽ làm hỏng tính thẩm thấu khí tự nhiên của đá, hơn nữa loại sáp cứng này sau khi thi công cũng không dễ dàng loại bỏ khí. có thể dễ dàng làm cho đá bị biến chất. Để loại bỏ cặn sáp, bạn có thể sử dụng sáp tẩy trang chuyên dụng dành cho đá, chúng có thể loại bỏ cặn sáp trên bề mặt đá và mao mạch lỗ chân lông một cách hiệu quả mà không gây hại đến bóng đá, tẩy sáp xong dùng chất bảo vệ đa chức năng, chất bảo vệ đá để bảo vệ bề mặt đá. Đá được xử lý bằng các chất bảo vệ này có khả năng chống thấm, chống bám bẩn, chống rỉ, chống dầu, chống thời tiết, chống lão hóa, chống axit và kiềm, chống ố trà, cola, mồ hôi tay, nước tương và các ô nhiễm khác Có thể thực hiện chỉ với một viên đá, có thể lau chùi và bảo dưỡng bằng nước sạch mà không cần dùng đến chất tẩy rửa hay tẩy lông, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ của đá, giá thành rẻ hơn nhiều so với cách làm truyền thống phương pháp tẩy lông, cho dù đó là đá mới hay cũ.

Phục hồi độ bóng sáng của sàn đá

Nói chung, độ cứng của đá granit cao gấp đôi so với đá cẩm thạch và đá cẩm thạch dễ mất độ bóng hơn, nhưng dù là đá granit hay đá cẩm thạch, một khi độ bóng đã bị mòn, sẽ rất khó để khôi phục lại độ bóng. . Bởi vì không có cách nào khác để khôi phục độ bóng ngoài việc đánh bóng lại, để tránh mài mòn và kéo dài tuổi thọ của đá, cách tốt nhất là xử lý bảo vệ trước, sau đó sử dụng chất bảo vệ đá trên bề mặt đá. để xử lý bề mặt. Ở những nơi có nhiều người qua lại như ngân hàng, nhà hàng, sảnh các tòa nhà, cần thường xuyên xử lý bảo vệ bề mặt. độ sáng của đá.

Xử lý mặt đá bị ố vàng

Do quá trình đóng gói, chất xếp và vận chuyển đá không hợp lý, gặp những ngày mưa gió hoặc tiếp xúc với nước bên ngoài, dây thừng dùng để quấn đá dễ làm nhiễm bẩn đá dẫn đến dây thừng bị ô nhiễm màu vàng ngoài sau đá được lắp đặt, do ảnh hưởng của nước, các khoáng chất bên trong đá trải qua các phản ứng hóa học, bề mặt thường bị ố vàng, trong trường hợp này sử dụng chất tẩy rửa đa năng có thể giải quyết các vấn đề trên, sau đó sử dụng dòng sản phẩm bảo vệ bề mặt đá để phủ bóng chống thấm, có thể có hiệu quả ngăn ngừa sự tái phát của mặt đá bị ố vàng.