Tạp vụ văn phòng là gì? Công việc bao gồm những gì?

Dịch vụ tạp vụ văn phòng không còn gì xa lạ đã trở nên phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn, có nền kinh tế – xã hội phát triển. Vậy thực chất tạp vụ văn phòng là gì? Công việc của người tạp vụ văn phòng bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Tạp vụ văn phòng là gì

Contents

Tạp vụ văn phòng là gì?

Tạp vụ văn phòng là gì? Là người sẽ đảm nhận công việc dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày và giữ cho không gian văn phòng luôn gọn gàng, trật tự, sạch sẽ, thơm tho.

Người làm tạp vụ văn phòng được đào tạo đầy đủ về kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, hiểu và tuân thủ đúng các quy trình làm vệ sinh, làm sạch đối với khu vực, phạm vi được phân công. Ví dụ như cách xử lý vết bẩn trên sàn gạch men; cách hút bụi bằng máy hút bụi công nghiệp; cách chà mặt sàn không bị mài mòn bề mặt,…

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc của ban lãnh đạo và nhân viên, mà còn là không gian đón tiếp đối tác, khách hàng đến trao đổi làm việc, ký kết hợp đồng,…Do đó, không gian văn phòng cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất, tạo được ấn tượng tốt đối với mọi người.

Hiện nay các công ty, doanh nghiệp thường có xu hướng thuê dịch vụ tạp vụ văn phòng dựa theo nhu cầu sử dụng, tài chính. Nếu quy mô vừa và nhỏ, thì tần suất thuê gói dịch vụ sẽ theo giờ, theo ca; nếu quy mô lớn, chuyên nghiệp, thì có thể thuê gói dịch vụ hàng ngày hoặc theo quý.

Nhân viên tạp vụ văn phòng làm gì?

Tạp vụ văn phòng là gì? Nhân viên tạp vụ sẽ thực hiện những công việc cơ bản sau đây:

  • Dọn dẹp rác thải, hút bụi, lau sạch bề mặt của các phòng làm việc trong văn phòng (lễ tân, phòng làm việc của lãnh đạo, phòng làm việc chung, phòng bếp, phòng vệ sinh,….)
  • Sử dụng thành thạo các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công việc vệ sinh trong văn phòng như: máy hút bụi, máy chà sàn, máy sấy khô, máy giặt hơi nước nóng, chổi lau nhà, xô vắt nước,…
  • Đun nước, pha trà tại các phòng lãnh đạo, phòng tiếp đón khách hàng, đối tác
  • Cung cấp các đồ dùng, vật dụng cần thiết tại phòng vệ sinh, phòng nghỉ của nhân viên, phòng chờ của khách hàng
  • Giặt sạch ghế sofa, rèm cửa, thảm trải sàn,…
  • Quét dọn, lau sạch bề mặt sàn nhà
  • Xử lý rác thải đúng nơi quy định
  • Các công việc khác theo sự phân công của người quản lý văn phòng
Xem thêm  Những mẹo làm sạch mà bạn chưa biết

Kỹ năng và trình độ của người tạp vụ văn phòng

Tạp vụ văn phòng là gì? Tạp vụ văn phòng là một nghề được xã hội công nhận, chính vì vậy nó đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao. Nhân viên tạp vụ thường sẽ phải trải qua một khóa đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, cách xử lý nhanh và hiệu quả về công việc, nhiệm vụ được phân công.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu, nhân viên tạp vụ tuyển chọn, thành thạo công việc là tiêu chí để khách hàng đánh giá và tin tưởng sử dụng lâu dài.

Các kỹ năng và trình độ của người tạp vụ văn phòng khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp phải có là:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Khi làm việc trong những không gian sang trọng, lịch sự, điều đó đồng nghĩa với việc nhân viên tạp vụ sẽ tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là tầng lớp có học thức, có địa vị trong xã hội. Kỹ năng giao tiếp tốt của người tạp vụ thể hiện ở cách cư xử khéo léo; biết hỏi han quan tâm đến tất cả mọi người; đặc biệt là biết lắng nghe ý kiến, góp ý của người quản lý hoặc của nhân viên trong văn phòng để công việc thực hiện tốt hơn.

Am hiểu kiến thức về các sản phẩm tẩy rửa hóa học

Hoá chất vệ sinh có nhiều loại như: hóa chất tẩy rửa công nghiệp; hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt. Mỗi loại được cấu tạo từ những thành phần khác nhau cũng như khả năng tẩy rửa khác nhau. Người tạp vụ cần am hiểu kiến thức về các sản phẩm tẩy rửa hóa học, cách sử dụng chúng đối với từng bề mặt, cách tác dụng các loại hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất khi vệ sinh, làm sạch,…Ngoài ra cần tuân thủ đúng quy tắc khi sử dụng và bảo quản sản phẩm tẩy rửa hóa học để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường.

Xem thêm  Cách phục hồi da của sofa đẹp như lúc mới mua

Khả năng làm sạch và khử trùng các bề mặt khác nhau

Mỗi bề mặt sẽ có tính chất vật lý khác nhau, không thể áp dụng một phương pháp chung để xử lý được. Chẳng hạn, khi làm sạch và khử trùng cho bề mặt vải sẽ khác hẳn làm sạch và khử trùng cho bề mặt da. Chính vì thế, nhân viên tạp vụ cần phải nắm được phương pháp xử lý và khử trùng các bề mặt khác nhau để vẫn đảm bảo hiệu quả như mong muốn, mà không ảnh hưởng đến cấu tạo, tính chất bề mặt cần xử lý. Các kết quả thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp mà đơn vị cung cấp dịch vụ đã ký hợp đồng.

Đảm bảo sức khỏe ổn định

Công việc tạp vụ đòi hỏi phải có sức khỏe, thể lực tốt. Để kiểm tra thể trạng, nhân viên tạp vụ sẽ phải thực hiện nâng và di chuyển khối lượng ít nhất từ 10kg.

Ngoài việc dọn dẹp, vệ sinh, trong quá trình làm việc, người tạp vụ có thể sẽ phải bê vác đồ đạc, di chuyển kệ, bàn ghế từ vị trí này đến vị trí khác để quét dọn, lau chùi. Nên nếu không đạt thể trạng tốt, người tạp vụ sẽ có thể bị mệt mỏi, đau nhức xương khớp và không thể đạt hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng tổ chức, quản lý tốt

Người tạp vụ có thể làm việc độc lập hoặc kết hợp với nhiều người trong nhóm để thực hiện công việc. Việc lên một lịch trình công việc cụ thể, rõ ràng sẽ giúp người tạp vụ có thể linh hoạt, chủ động trong công việc, phân công thời gian làm việc hợp lý với những người khác.

Xem thêm  Dịch vụ giặt ghế sofa tại Ngũ Hành Sơn chuyên nghiệp

Vậy tạp vụ văn phòng là gì? Đó là người phụ trách công việc dọn dẹp, vệ sinh cho văn phòng. Hiện nay, người làm tạp vụ trong các công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ được đào tạo về kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Nếu như có nhu cầu thuê dịch vụ tạp vụ văn phòng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ qua số Hotline 0932969910 để được tư vấn – báo giá đầy đủ nhất !