Các loại hóa chất vệ sinh chuyên dụng

Hoá chất vệ sinh hay còn gọi là chất làm sạch, chất tẩy rửa được sử dụng để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi khó chịu trên bề mặt các vật liệu. Khác với các hoá chất giặt tẩy thương mại mà các bà nội trợ hay sử dụng được mua tại các cửa hàng, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp đều sử dụng các dòng hoá chất vệ sinh chuyên dụng có hiệu quả cao, ít độc hại với môi trường.

Hoá chất vệ sinh công nghiệp

Contents

Hóa chất vệ sinh chuyên dụng là gì?

Hóa chất vệ sinh hay còn gọi là chất làm sạch, chất tẩy rửa thường ở trạng thái dung dịch loãng hoặc dung dịch cô đặc.

Hóa chất vệ sinh được ứng dụng trong các sản phẩm làm sạch như nước rửa chén, nước tẩy rửa bồn cầu, nước lau sàn nhà, nước xịt kính,…hay các sản phẩm làm sạch công nghiệp như hóa chất vệ sinh tẩy rửa dầu mỡ, hoá chất tẩy ố, hoá chất tẩy xi măng; hóa chất tẩy rửa thông cống; hóa chất tẩy rửa kim loại,…

Phân loại hoá chất vệ sinh

Chất mài mòn

Chất mài mòn được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Chất mài mòn chứa thành phần vật lý và hóa học, có tác dụng tác dụng lên vật liệu để mài, đánh bóng, cắt, khoan, chà nhám.

Thường xuyên sử dụng chất mài mòn có nồng độ axit mạnh trên bề mặt sẽ dần dần làm xước lớp hoàn thiện của các bề mặt (bồn rửa, bồn tắm và các thiết bị nhà bếp). Một khi bề mặt xỉn màu và thô ráp, nó sẽ bẩn hơn và vết bẩn sâu hơn, và bạn phải tiếp tục sử dụng chất mài mòn mạnh để loại bỏ các vết bẩn và vết bẩn đã bám vào.

Axit

Axit là một hợp chất hóa học mà khi hòa tan trong nước sẽ tạo được dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7.

Theo tính chất hóa học, có thể phân loại axit thành 2 loại:

Axit mạnh : Khi hòa tan vào axit này tạo thành dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7 rất nhiều. Độ pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh. Ví dụ: HCL, HNO3, H2SO4, …

Xem thêm  Quy trình vệ sinh phòng sạch tiêu chuẩn

Axit yếu : Đây là axit khi hòa tan vào nước sẽ tạo thành dung dịch có độ pH gần 7 hơn so với axit ở trên. Ví dụ: H2S. H2CO3, …

Giấm cũng là một loại axit nhẹ (khoảng 5% axit) và được coi như hóa chất vệ sinh gia đình. Nước chanh là một axit citric và hoạt động theo cách tương tự như giấm.

Axit oxalic là một loại axit mạnh, đặc biệt hiệu quả như một chất tẩy rỉ sét và rất độc. Nó cũng là một trong những thành phần của chất tẩy rửa bồn cầu. Ngoài ra còn có axit clohidric và axit sunfuric nồng độ loãng trong một số chất tẩy rửa bồn cầu.

Kiềm

Chất kiềm là một bazơ hòa tan trong nước, độ pH lớn hơn 7.0. Chúng là chất tẩy dầu mỡ tốt vì các chất kiềm tạo thành nhũ tương, một hỗn hợp trong đó các hạt dầu hoặc rắn được giữ ở dạng huyền phù. Các hạt không tách khỏi phần còn lại của chất lỏng; do đó, chúng không bị lắng đọng lại trên bề mặt đang được làm sạch.

Chất kiềm dễ dàng loại bỏ bụi bẩn bã nhờn nên trong thành phần của các sản phẩm rửa mặt, sữa tắm cũng chứa chất kiềm để tăng hiệu quả làm sạch, đặc biệt là bã nhờn, mồ hôi cơ thể. Chất tẩy rửa có tính kiềm cũng có thể loại bỏ dầu trên sơn gốc dầu, làm khô sơn và khiến sơn bị nứt hoặc bong tróc.

Các chất kiềm khác nhau về độ mạnh. Hầu hết là chất độc, một số có tính ăn mòn, một số khác có thể gây kích ứng da và mắt. Các chất kiềm mạnh hơn có thể gây bỏng và nếu nuốt phải có thể gây thương tích bên trong hoặc tử vong. Chất kiềm nhẹ, lành tính có khả năng tẩy bỏ vết bẩn, mảng bám trên bề mặt là bột baking soda (natri bicacbonat).

Chất kiềm vừa phải như, có thể được tìm thấy trong chất tẩy rửa đa năng, chất tẩy rửa lò nướng.

Chất kiềm rất mạnh như Lye là một natri hydroxit và còn được gọi là xút ăn da, có thể tìm thấy trong một số chất tẩy rửa lò nướng và chất tẩy rửa cống rãnh, bồn cầu.

Xem thêm  Dịch vụ tạp vụ vệ sinh chung cư Đà Nẵng chuyên nghiệp - Đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của dân cư

Như với bất kỳ sản phẩm nào có chứa hóa chất, bạn hãy kiểm tra nhãn và tuân theo các hướng dẫn xử lý, bảo quản và tiêu hủy một cách cẩn thận. Ngoài ra, để tất cả các hóa chất vệ sinh, chất tẩy rửa gia dụng tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Chất tẩy trắng

Clo là chất tẩy trắng phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm hóa chất vệ sinh, tẩy rửa gia dụng. Tuy nhiên, các chất tẩy trắng không chứa clo mới đang trở nên phổ biến hơn, chủ yếu là vì chúng an toàn hơn khi sử dụng và bảo quản.

Dung dịch Hypoclorit là chất gây kích ứng và có đặc tính ăn mòn. Khi sử dụng các sản phẩm hypoclorit, cần đọc nhãn cẩn thận, tuân theo các cảnh báo thận trọng và tuân theo hướng dẫn sử dụng. Không được trộn hoặc bảo quản dung dịch clo với các sản phẩm tẩy rửa có chứa amoniac, amoni clorua hoặc axit photphoric. Kết hợp các hóa chất này sẽ tạo ra khí clo, có thể gây buồn nôn, kích ứng mắt, chảy nước mắt, đau đầu và khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giờ.

Nếu bạn tiếp xúc với mùi khó chịu sau khi pha dung dịch clo với sản phẩm tẩy rửa, hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức cho đến khi khói bay hết hoàn toàn.

Cồn

Cồn là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của rượu, đây là chất được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm hay các ngành công nghiệp khác như: y tế, in ấn, dệt may, điện tử,…với công thức hóa học: C2H6O hay C2H5OH. 

Là một chất không màu, dễ bay hơi, dễ cháy, khi cháy không có khói và xuất hiện ngọn lửa có màu xanh da trời. Cồn sử dụng trong công nghệ làm sạch, tẩy rửa sơn mực, dầu mỡ, nhiên liệu đốt.

Chất tẩy rửa vệ sinh

Chất tẩy rửa vệ sinh bao gồm các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực, có ba loại: Anion, Cation, và không ion.

Xem thêm  Một số thói quen dễ gây xước sofa hàng ngày

Chất tẩy rửa vệ sinh có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc được sản xuất bằng công nghệ hiện đại như xà phòng tắm và nước rửa bát đĩa.

Các dịch vụ tạp vụ thông thường đều sử dụng các hoá chất tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên nhằm tránh các tác động tiêu cực và ảnh hưởng tới khách hàng.

Dung môi gốc dầu

Hầu hết các chất đánh bóng và sáp cho đồ nội thất và sàn gỗ đều có chứa dung môi gốc dầu. Những dung môi này tương tự như chất lỏng được sử dụng trong quá trình giặt khô vì chúng loại bỏ chất bẩn nhờn, mùi hôi.

Xem thêm:

Tự pha chế hóa chất vệ sinh

Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế hóa chất vệ sinh tại nhà, vừa tiết kiệm, an toàn, vừa đạt hiệu quả tương tự các hóa chất vệ sinh công nghiệp bên ngoài thị trường. Hóa chất vệ sinh tại nhà có thể mất nhiều thời gian hơn để làm sạch hiệu quả. Nếu bạn quyết định tự làm chất tẩy rửa vệ sinh tại nhà, hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Sử dụng đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, ủng khi thực hiện pha hóa chất, chất tẩy rửa tại nhà
  • Cẩn thận khi trộn hóa chất, một số hóa chất, chẳng hạn như thuốc tẩy clo và amoniac, tạo ra khí độc khi trộn lẫn
  • Pha, trộn các dung dịch tại không gian thoáng khí, tránh đóng kín các cửa để không bị ngạt, sốc khí độc
  • Để tất cả các dung dịch, hóa chất tẩy rửa xa tầm tay trẻ em, tốt nhất nên để trong tủ có khóa
  • Bảo quản dung dịch, hóa chất, dung môi trong các thùng chứa có dán tem nhãn

Mỗi loại hóa chất vệ sinh chuyên dụng sẽ có tác dụng xử lý vết bẩn, mùi hôi khác nhau trên từng chất liệu, vật liệu. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc, cách sử dụng hóa chất vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất.